(SGTT) – Trong nhiều phần thịt heo, má heo được một bộ phận thực khách yêu thích bởi sự hài hòa mỡ và thịt. Từ má heo, đầu bếp sáng tạo nên món má heo nướng sốt BBQ bắt vị.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc với gà kho củ cải
Qua tìm hiểu, má heo là phần thịt nằm ở phần đầu heo, được lọc từ thịt thủ, không giữ tai heo. Do đặc điểm đặc biệt này mà thịt má heo có độ giòn, béo thơm từ mỡ, vẫn có phần thịt nạc để cân bằng hương vị món ăn.
Để làm món ăn hôm nay, đầu bếp chọn lựa má heo loại ngon, sơ chế sạch bỏ xương má và giữ lại tảng thịt áp má. Tiếp đó, sơ chế sạch thịt rồi cắt thành những khúc vừa ăn như ba rọi/ba chỉ heo. Khi đã có phần thịt má heo như ý thì khâu tiếp theo là pha sốt BBQ.
Như tên gọi, sốt BBQ là sốt dùng cho các món nướng, giúp món ăn đậm đà hương vị hơn mà vẫn giữ được độ ngọt thịt mọng nước. Một trong những công thức cơ bản nhất của sốt BBQ gồm có tương đen, tương ớt, tương cà chua, dầu phi, hành tỏi, dầu hào, mật ong, nước tương và tiêu. Chính nhờ sự đa dạng gia vị này mà sốt có vị thơm hòa quyện nhiều tầng hương thơm.
Đối với các món nướng nói chung và má heo nướng nói riêng, phần thịt được sốt ướp để càng lâu thịt càng thấm vị, thơm ngon. Khi đã đạt đủ độ thấm sốt, quy trình chế biến món ăn gồm nướng thịt má heo trên bếp than hoặc lò nướng. Cách nướng đạt chuẩn làm sao mà phần da ngoài má heo giòn tan, còn bên trong thịt vẫn mọng nước, béo thơm.
Lúc này, việc còn lại của đầu bếp là chuẩn bị một mẹt lót lá chuối, trình bày má heo nướng lên, kèm thêm một số loại rau thơm và chén tương chấm. Mọi người có thể thưởng thức bằng cách dùng rau cuốn thịt và chấm như món cuốn, hay gọi thêm cơm trắng, cơm chiên, bún dùng như món chính.
Mang hương vị mới lạ dù từ thịt heo thân quen, má heo nướng sốt BBQ là một trải nghiệm ẩm thực mọi người nên thử trong trưa thứ Sáu.
Theo monngonquanhta, amthucthitheo, shopeefood