(SGTT) - Tô bún thơm dậy mùi tiêu xay, húp một muỗng nước dùng, vị cay lướt ngang nhưng cái the còn nhẹ nơi đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt thanh khiến người ăn xuýt xoa mãi.
- Mát lòng tô bánh canh vịt, giá 15.000 đồng giữa lòng quận 4
- Food Núp Hẻm: Đậm đà vị Trung Hoa cùng bộ đôi mì vịt tiềm và sủi cảo
Bún được xem là món ngon không thể thiếu trong ẩm thực Sóc Trăng, có ba món bún du khách không nên bỏ qua là bún nước lèo, bún gỏi dà và bún vịt nấu tiêu. Đây đều là những món ăn phổ biến và có hương vị thơm ngon, có thể dùng vào các bữa sáng, trưa, chiều trong ngày.
Bà Trương Thị Phượng, chủ một quán bún vịt nấu tiêu trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 1, TP Sóc Trăng, chia sẻ bún vịt nấu tiêu hay bún tiêu vịt là món ăn "mới nổi" sau bún gỏi dà và bún nước lèo, chiếm nhiều tình cảm của thực khách. Gia đình bà có hai địa chỉ bán bún tiêu vịt cả sáng và tối, lúc nào cũng đắt khách.
Theo chủ quán, bún tiêu vịt có cách nấu giống món bao tử heo nấu tiêu, thường xuất hiện trong đám tiệc ở miền Tây. Tuy nhiên, nguyên liệu thay bằng thịt vịt siêu thịt hay vịt hòa lan, nước dùng được nấu loãng hơn để hợp ăn với bún và các loại rau như bắp chuối, rau muống bào, giá sống, quế.
Trước khi nấu, vịt được làm sạch với chanh, muối thật kỹ. Tiệm bà Phượng còn có bí quyết để thịt vịt không hôi mùi lông là nấu vịt từ sớm, không nấu cận giờ bán. Vịt sau khi làm sạch được chặt miếng ướp tiêu xay, gia vị… cho thấm và đem xào săn với hành tỏi, tiếp đến cho nước dừa vào nấu đến khi vịt chín mềm.
“Nấu bằng nước dừa làm nước súp có hậu ngọt thanh, cộng với vị cay nhẹ, hơi the, thơm nồng mùi tiêu xay”, bà Phượng cho biết ngoài tiêu xay, khách còn được phục vụ thêm tiêu xanh tươi, làm tăng độ nồng nàn cho món ăn. Tô bún có lòng vịt, thịt đùi, cánh, huyết vịt và bao tử heo, mỗi phần ăn dao động từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng.
Nước mắm giấm hành có vị hơi hăng từ hành tím, chút mặn ngọt từ giấm và cay của ớt chấm thịt vịt rất cuốn, là thành phần không thể thiếu để món ăn trọn vẹn. Nếu không thích kiểu nước chấm này, bạn có thể xin chén muối tiêu chanh ăn kèm cũng rất ngon.
Ý Mỹ