Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Bún vịt nấu tiêu, món ngon phải thử khi đến Sóc Trăng

(SGTT) - Tô bún thơm dậy mùi tiêu xay, húp một muỗng nước dùng, vị cay lướt ngang nhưng cái the còn nhẹ nơi đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt thanh khiến người ăn xuýt xoa mãi.

Bún được xem là món ngon không thể thiếu trong ẩm thực Sóc Trăng, có ba món bún du khách không nên bỏ qua là bún nước lèo, bún gỏi dà và bún vịt nấu tiêu. Đây đều là những món ăn phổ biến và có hương vị thơm ngon, có thể dùng vào các bữa sáng, trưa, chiều trong ngày.

Bà Trương Thị Phượng, chủ một quán bún vịt nấu tiêu trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 1, TP Sóc Trăng, chia sẻ bún vịt nấu tiêu hay bún tiêu vịt là món ăn "mới nổi" sau bún gỏi dà và bún nước lèo, chiếm nhiều tình cảm của thực khách. Gia đình bà có hai địa chỉ bán bún tiêu vịt cả sáng và tối, lúc nào cũng đắt khách.

Tô bún vịt hấp dẫn với nước dùng ngọt thanh, có vị the cay và thơm nồng mùi tiêu. Ảnh: Ý Mỹ  

Theo chủ quán, bún tiêu vịt có cách nấu giống món bao tử heo nấu tiêu, thường xuất hiện trong đám tiệc ở miền Tây. Tuy nhiên, nguyên liệu thay bằng thịt vịt siêu thịt hay vịt hòa lan, nước dùng được nấu loãng hơn để hợp ăn với bún và các loại rau như bắp chuối, rau muống bào, giá sống, quế.

Ảnh: Ý Mỹ

Trước khi nấu, vịt được làm sạch với chanh, muối thật kỹ. Tiệm bà Phượng còn có bí quyết để thịt vịt không hôi mùi lông là nấu vịt từ sớm, không nấu cận giờ bán. Vịt sau khi làm sạch được chặt miếng ướp tiêu xay, gia vị… cho thấm và đem xào săn với hành tỏi, tiếp đến cho nước dừa vào nấu đến khi vịt chín mềm.

Thịt vịt được nấu mềm, thấm gia vị và không bị hôi mùi lông. Ảnh: Ý Mỹ

“Nấu bằng nước dừa làm nước súp có hậu ngọt thanh, cộng với vị cay nhẹ, hơi the, thơm nồng mùi tiêu xay”, bà Phượng cho biết ngoài tiêu xay, khách còn được phục vụ thêm tiêu xanh tươi, làm tăng độ nồng nàn cho món ăn. Tô bún có lòng vịt, thịt đùi, cánh, huyết vịt và bao tử heo, mỗi phần ăn dao động từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng.

Hành tím thái mỏng ngâm trong nước dấm pha muối đường có vị hăng ngọt. Chủ quán sẽ pha thêm nước mắm và ớt xay để khách chấm thịt vịt. Ảnh: Ý Mỹ

Nước mắm giấm hành có vị hơi hăng từ hành tím, chút mặn ngọt từ giấm và cay của ớt chấm thịt vịt rất cuốn, là thành phần không thể thiếu để món ăn trọn vẹn. Nếu không thích kiểu nước chấm này, bạn có thể xin chén muối tiêu chanh ăn kèm cũng rất ngon.

Ý Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: lạ miệng lẩu vịt nấu chao ngày...

0
(SGTTO) – Một số người thường nghĩ vịt chỉ có thể luộc hoặc kho mà chưa thử qua một món ăn được biến tấu...

Kết nối