Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Bún chả “góp mặt” trong sách dạy nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh

(SGTT) - Mới đây, cuốn sách dạy nấu ăn Platinum Jubilee cookbook mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã được phát hành trên một số sàn thương mại điện tử quốc tế. Đáng lưu ý, bún chả Việt Nam vinh dự là một trong 70 món ăn quốc tế có mặt trong đầu sách này.
Hình chụp trang giới thiệu bún chả và công thức làm trong sách dạy nấu ăn Platinum Jubilee cookbook. Ảnh: Đại sự quán Anh tại Việt Nam

Thông tin trên Fanpage Đại sự quán Anh tại Việt Nam, cuốn sách ra mắt với sự đóng góp nội dung của 70 đại sứ quán Anh trên toàn thế giới bằng những công thức món ăn được phục vụ trong các chuyến thăm của Hoàng gia Anh. Và ở Việt Nam, món bún chả với công thức của bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý ở Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã vinh dự xuất hiện cùng 69 công thức món ăn đặc sắc trên toàn thế giới.

Chia sẻ về bún chả trong cuốn sách, ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam, đã viết "Bún chả là niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội. Không người dân địa phương hay khách du lịch nào có thể từ chối mùi hương của chả nướng khi đi ngang qua những hàng ăn trên phố. Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức tại vỉa hè, và nhà riêng của tôi tại Hà Nội cũng thường xuyên phục vụ món bún chả khi có sự kiện để đem lại bầu không khí thoải mái cũng như hương vị ẩm thực đặc trưng nơi đây".

Được biết, bún chả là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, và nổi bật nhất là ở thủ đô Hà Nội. Theo đó, một phần bún chả thường gồm chả miếng, sợi bún, dùng kèm đĩa rau tươi và chén nước chấm chua ngọt ngâm đu đủ, cà rốt. Nước chấm cùng bún chả nhạt nên được chan vào tô bún, thưởng thức như một món canh.

Tuy bún chả nổi tiếng từ lâu nhưng sau năm 2016, nó lại càng trở nên thân quen với bạn bè quốc tế khi cựu Tổng thống Mỹ Obama chọn dùng bún chả cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain trong chuyến công tác cùng năm.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dùng bún chả tại Hà Nội vào năm 2016. Ảnh: CNN

Ngoài bún chả, sách Platinum Jubilee cookbook còn có nhiều công thức món ăn hấp dẫn quốc tế, như gà Wellington, bánh mì tẩm rượu whisky, mứt cam Tây Ban Nha, bánh pudding bơ... Đặc biệt, sách còn giới thiệu lịch sử ẩm thực, những câu chuyện liên quan để độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn về 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh.

Hiện bạn đọc có thể tìm mua sách trên Amazon hoặc một số trang bán sách trực tuyến quốc tế với giá khoảng 27-30 Euro (gần 700.000 đồng). Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách sẽ đưa vào hai tổ chức từ thiện là Ủy thác Khối thịnh vượng chung của Nữ hoàng Elizabeth II và Quỹ từ thiện của Thân vương Xứ Wales, tức Thái tử Charles.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Lạ miệng phở trộn sốt vang trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Phở trộn sốt vang là món ăn kết hợp khéo léo giữa sợi bánh phở mềm mại, vị thanh ngọt thịt bò...

Bữa trưa đầu tuần chọn bánh hỏi cuốn chả cá

0
(SGTT) – Bánh hỏi và chả cá là hai thực phẩm tưởng chừng không liên quan nhau, nhưng khi kết hợp lại tạo nên...

Kết nối