Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Bún bò Huế đăng ký chứng nhận ‘Huế – Kinh đô ẩm thực’

Sau lần đăng ký nhãn hiệu chứng nhận vào năm 2016, món bún bò Huế sẽ được đăng ký tiếp nhãn hiệu chứng nhận Huế - Kinh đô ẩm thực.

Theo báo Công Thương, bún bò Huế từ lâu đã là định danh cho Thừa Thiên Huế trên bản đồ ẩm thực Việt Nam và cả du khách quốc tế đều biết đến. Thế nên, việc đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Huế - Kinh đô ẩm thực cho món ăn này như một lần nữa khẳng định giá trị của bún bò Huế đối với tỉnh nhà.

Chứng nhận Huế - Kinh đô ẩm thực được Sở Khoa học - Công nghệ Thừa Thiên Huế xây dựng từ năm 2019 với mục tiêu đặt ra là nhãn hiệu chứng nhận Huế - Kinh đô ẩm thực được đăng ký; xác lập quyền bảo hộ; sử dụng; quản lý và khai thác có hiệu quả trên thực tế. Thêm nữa, dự án cũng sẽ tạo hệ thống tổ chức, công cụ, phương tiện, điều kiện để quản lý, khai thác và phát triển sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu này.

Ngoài bún bò Huế, Thừa Thiên Huế cũng dự định thêm một số nhóm món ăn đăng ký nhãn hiệu trên, gồm nhóm ẩm thực cung đình, nhóm ẩm thực dân gian, nhóm ẩm thực chay, nhóm đồ ngọt, nhóm gia vị và nhóm đồ uống.

Cụ thể một số món như cơm hến, bánh bèo, bún Vân Cù; bồ câu tiềm yến sào, chè hạt sen; mì căn nướng lá lốt, bánh gói chợ Cầu; mè xửng, mứt gừng Huế; tôm chua Huế, nước mắm ruốc Huế; trà ướp hoa sen...

Được biết, Việt Nam hiện có 7 thành phố dự định đăng ký trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO. Theo đó, mỗi thành phố phải đăng ký một lĩnh vực riêng; Thừa Thiên Huế dự tính chọn áo dài và ẩm thực để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Bốn loại củ, gia vị làm vị nền cho món bò...

0
(SGTT) - Bò kho là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc tùng. Tuy nhiên, để món bò kho...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Kết nối