(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, thịt kho đậu hũ là món ăn gần như góp mặt dù là quán bình dân hay nhà hàng sang trọng. Kết hợp vị béo của đậu, vị thanh của thịt heo hòa quyện cùng nước sốt kho sẽ khiến thực khách không thể chối từ.
- Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì Ý cua
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
Nguyên liệu chính để làm thịt kho đậu hũ gồm thịt heo, đậu hũ, một số loại rau củ kho chung nhằm bổ sung chất xơ. Để làm món ăn này, việc chọn lựa phần thịt heo nào cũng khá là quan trọng, ảnh hưởng bởi phong cách người nấu. Thực tế, thịt heo đa dạng các phần thịt như ba chỉ, nạc dăm, nạc đùi, cốt lết, sườn non... Cụ thể, đầu bếp gợi ý người nội trợ nếu thích vị béo có thể chọn ba rọi, nhiều nạc lẫn chút giòn sần sật chọn nạc dăm hay sườn, còn cốt lết thích hợp cho thực khách ưa phần thịt nhiều, theo từng miếng lớn.
Còn đậu hũ cách sơ chế là đem cắt thành từng miếng vừa ăn và chiên vàng để tăng thêm độ giòn. Việc chiên đậu hũ tưởng đơn giản nhưng chiên sao mà lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong béo thơm mới là điều quan trọng.
Một bí mật trong các món kho ẩm thực Việt là phần nước màu, hay còn gọi nước thắng màu. Tuy ngày nay một số doanh nghiệp thực phẩm có sản xuất nước thắng màu nhưng người nội trợ vẫn thích tự thắng nước màu từ đường. Chính màu này giúp món ăn thêm vị đậm đà, bắt mắt hơn.
Cuối cùng, rau củ chọn thêm cho đậu hũ kho thịt cơ bản có hành, ngò rí; kỳ công hơn có thêm nấm các loại. Việc còn lại của mọi người lúc này chỉ là bới chén cơm trắng, chan nước sốt và chọn thịt hay đậu hũ ưa thích và cảm nhận về món ăn thuần túy kiểu Việt.
Theo comtruavanphong, nauankhongkho, shopeefood