(SGTT) - Trong ẩm thực Việt, phương pháp kho tộ mang đến thành phẩm món ăn bắt mắt, thơm ngon. Hôm nay, phương pháp này ứng dụng thịt cá bông lau, hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa trưa văn phòng thân quen.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần chọn bánh ướt hai loại chả đơn giản
- Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì Ý cua
Qua tìm hiểu, các món cá kho tộ được mọi người chế biến từ một số loại cá như basa, cá tra, cá dứa, cá lóc... Trong đó, cá bông lau được ưa chuộng bởi chất lượng thịt và hương vị. Cụ thể, thịt cá chắc, không có mùi tanh, khi sơ chế chỉ cần lóc từng khoanh thịt theo ý để chế biến món ăn.
Cũng như mọi món cá kho khác, thịt cá sau sơ chế cần được nêm nếm gia vị (hay còn gọi là ướp). Phương pháp này giúp cho thịt cá đậm đà hương vị hơn khi xào nấu. Với thịt cá bông lau, đó là hỗn hợp gồm ít muối, tiêu, hạt nêm (thời gian ướp càng lâu, thịt càng thơm ngon).
Để kho tộ ngon, người nấu sử dụng đúng niêu đất, mặt hàng xưa mà ông bà thường dùng để chế biến món ăn. Qua đó, tạo nên thành phẩm món ăn có thoảng mùi của đất, tạo sự gần gũi, vị quen thuộc cho thực khách. Ngoài ra, người nấu còn có thể lựa chọn nồi kho từ sứ dưỡng sinh, cũng là xu hướng mới trong ngành ăn uống. Có sự đặc biệt ở món ăn này là kho cá phải dùng nước màu thắng từ đường, nước mắm. Kho trên lửa vừa, liêu riêu đến khi thấy thịt cá thấm đượm nước sốt, kẹo nước là món ăn đạt vị.
Có một điểm nhấn ở các món kho tộ là có nước sốt sệt kẹo, vừa chan cơm, vừa có thể làm nước chấm rau củ. Thế nên, mọi người có thể gọi thêm một số loại rau củ như là cà rốt, bông cải xanh, khổ qua, bắp cải, rau muống luộc để ăn kèm.
Theo tiêu chí bữa trưa văn phòng, phần ăn gồm niêu cá, thố cơm, rau củ. Mọi người tự pha nước chấm theo khẩu vị, và việc cuối cùng là thưởng thức để cảm nhận hương vị món ăn.
Theo buatruavanphong, monngonmoingay, shopeefood