(SGTT) - Bắt nguồn từ món Brown Basmati Pilaf, Ấn Độ với cơm được nấu từ gạo dài. Các thành phần chính khác trong món cơm thập cẩm kiểu Ấn này như bông cải xanh, cà rốt, nghệ tây… hứa hẹn mang đến bữa cơm tối thú vị cho gia đình bạn.
- Công thức biến tấu món cơm hằng ngày trở nên hấp dẫn
- Biến tấu món khoai lang nướng đủ vị
- Cuối tuần vào bếp đãi cả nhà món gỏi biến tấu từ khoai môn
Theo đó, nghệ tây trong món cơm là thực phẩm tốt cho sức khỏe người dùng bởi đặc tính kháng khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, món cơm này còn là sự kết hợp của gạo được đun trong dầu trước khi nấu để không bị dính, nhão và thêm vị the cay từ gừng, thơm nhẹ của mùi tây và chút chua chua của vỏ chanh.
Để làm món cơm này, đầu tiên ngâm gạo trong nước mát và nước cốt của nửa quả chanh trong 8 giờ hoặc qua đêm trước khi nấu. Điều này sẽ làm cho chất dinh dưỡng của nó có sẵn nhiều hơn và giảm thời gian nấu nướng. Nếu không có thời gian ngâm gạo, hãy cho thêm 1/4 cốc nước dùng và nấu thêm 15 phút. Giờ thì đến phần nguyên liệu và cách làm.
Cơm thập cẩm kiểu Ấn
Nguyên liệu
- 1 muỗng cà phê nước ấm
- 1/8 muỗng cà phê nghệ tây
- 1 muỗng dầu ô liu nguyên chất
- 1 muỗng hẹ tây thái hạt lựu
- 1 chén gạo lứt basmati, ngâm, xả và để ráo
- 3/4 ly nước hoặc nước luộc rau, tự làm hoặc mua ở cửa hàng
- 1/2 muỗng muối biển
- 1 miếng gừng tươi chưa gọt vỏ
- 1 muỗng nước chanh tươi
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh
- 1 muỗng rau mùi tây tươi thái nhỏ
Cách làm
Bước 1: Cho nước ấm và nghệ tây vào một chén nhỏ. Đun nóng dầu ô liu trong chảo ở lửa vừa. Thêm hành tím và xào trong khoảng 3 phút.
Bước 2: Cho gạo và nghệ tây vào nấu, đảo liên tục cho đến khi cơm phủ đều dầu. Cho nước, muối và gừng vào khuấy đều. Tăng lửa, đậy nắp và đun sôi. Giảm lửa nhỏ và đun trong vòng 20-25 phút, cho đến khi nước ngấm.
Bước 3: Kiểm tra sau 20 phút; nếu có lỗ thoát hơi ở phía trên, thực phẩm đã sẵn sàng. Cho gừng, nước cốt chanh, vỏ chanh, mùi tây vào nồi. Thêm 1/4 muỗng thì là xay, 1/4 muỗng rau mùi xay và 1/8 muỗng nghệ tây.
Bước 4: Thêm 2 muỗng nho hoặc nho khô khi thêm nước cốt chanh và thay bạc hà cho mùi tây. Bày lên trên với 3 muỗng hạnh nhân nướng. Cũng có thể thêm jambon, xúc xích và cà rốt thái nhỏ vào. Bảo quản: Bảo quản trong hộp kín, để trong tủ lạnh được đến 2 ngày.
Hàm lượng dinh dưỡng mỗi phần cơm chiên kiểu Ấn: 135 calo; 3,5g chất béo (0,5g bão hòa, 2g không bão hòa đơn); 25g carbohydrate; 3g chất đạm, 2g chất xơ và 184mg natri.
Nguyễn Hưng
Theo GOODTIMES