(SGTT) – Các món thịt nướng luôn thu hút thực khách bởi sự đậm đà gia vị, miếng thịt chín đều, cháy cạnh. Từ đó, quán ăn hay nhà hàng đưa ra thực đơn hay combo gồm nhiều món nướng để thực khách lựa chọn.
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức thịt tôm chế biến kiểu Ấn Độ
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị hủ tiếu thân quen với thịt cua dùng kèm
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng thịt cá thu kho riềng
Đặc trưng món nướng là miếng thịt khô, gia vị áo đều các mặt thịt. Theo phong vị ẩm thực Hàn Quốc, họ thường chấm với nhiều loại sốt khác nhau, còn ẩm thực Nhật Bản cơ bản hơn khi món nướng chỉ nêm nếm ít muối, tiêu. Ẩm thực Việt lại dung hòa hai kiểu kể trên, tùy thuộc vào sự sáng tạo của đầu bếp. Sau đây là một số thực phẩm thường được chọn để nướng:
- Tôm nướng: Tôm là hải sản cơ bản có mặt trong nhiều món nướng. Để làm món ăn này, người nấu chọn những con tôm tươi ngon, dày và chắc thịt càng tốt. Tôm không sơ chế gì nhiều mà chỉ ướp qua nước sốt, để nguyên vỏ và nướng chín. Khi thực khách thưởng thức, mới bắt đầu lột vỏ tôm và cảm nhận vị ngọt của thịt.
- Bò nướng: Để cảm nhận rõ vị ngọt của thịt bò, phương pháp nướng là kiểu chế biến hay được áp dụng. Theo đó, một số phần thịt bò hay ứng dụng là lõi vai (giòn bởi có thớ gân), dẻ sườn (dai, giòn bởi phần thịt rìa xung quanh xương), thăn (mềm mại, tan mọng nước trong khoang miệng), ba chỉ (béo ngậy).
- Sườn heo nướng: Khác với thịt bò đa dạng các phần thịt, thịt heo để chọn nướng thường là sườn heo bởi nó ít mỡ, phần nạc có độ giòn nhất định. Thêm nữa, việc nêm nếm gia vị cho món sườn heo cũng công phu hơn thịt bò bởi thịt heo vị nhạt.
- Ếch nướng: Sau sơ chế, ếch nguyên con được loại bỏ nội tạng, phần đầu, giữ lại phần thân và chân để đem nướng. Gia vị nướng phù hợp cho loại thịt này là muối ớt bởi nó vừa giúp khử mùi tanh đặc trưng của ếch, vừa giúp món ăn dậy vị hơn.
- Xúc xích nướng: Dù là thức ăn nhanh nhưng xúc xích gần đây lại được quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi hương vị phổ biến. Do hầu hết xúc xích là thực phẩm chế biến sẵn nên việc còn lại của thực khách là nướng trực tiếp trên lửa than.
Ngoài các món thịt, để chống ngấy, quán ăn còn chuẩn bị một số loại rau củ nướng kèm cho thực khách, như bắp, khoai tây, đậu bắp, cà tím. Nước chấm là muối tiêu ớt, tương ớt hay sốt mayonnaise. Giá combo kể trên dao động khoảng 500.000 – 900.000 đồng tùy số lượng món và định lượng món ăn.
Theo warningzone, amthucnuong, shopeefood