Thứ năm, Tháng mười một 7, 2024

Bỏ túi công thức món trà chanh giã tay đang gây sốt cộng đồng ẩm thực

(SGTT) - Thời gian gần đây, tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, trào lưu tìm thưởng thức món trà chanh giã tay đang nở rộ.
Món trà chanh giã tay xuất hiện ở một số cửa hàng thức uống tại TPHCM. Ảnh: Gia Hân

Qua tìm hiểu, trà chanh giã tay là thức uống bắt nguồn từ Trung Quốc do có nguyên liệu chính là chanh Quảng Đông. Loại chanh này có kích thước lớn hơn chanh ta, vỏ dày, hai đầu nhọn. Hương vị chanh đậm đà, thoảng nhẹ mùi sả và hương bưởi nên khi pha thức uống tạo nên mùi vị đặc trưng.

Theo đó, trà chanh giã tay có vị chua và thơm cân bằng nhau, sau dư vị chua nhẹ lúc đầu là đến vị thanh ngọt, thơm dịu của cái hậu. Không chỉ sử dụng nguyên liệu riêng biệt, cách pha chế trà chanh giã tay còn có điểm nhấn ở hình thức dùng vật nhọn giã nhuyễn chanh tươi trong ly đựng.

Đầu tiên, người pha chế bào hết vỏ chanh, thái lát mỏng và giã mạnh tay. Cuối cùng, cho thêm nước trà, đường rồi lắc đều tay để thức uống đều vị. Sau đây là công thức thực hiện món nước này để mọi người chủ động pha chế mời bạn bè, người thân những khi họp mặt.

Nguyên liệu

  • 30g chanh tươi Quảng Đông thái lát
  • 250g đá bi
  • 30ml nước lọc
  • 5ml mứt trái cây nhiệt đới
  • 40ml đường nước
  • 5ml nước cốt chanh tươi
  • 150ml nước cốt lục trà hoa lài

Cách làm

  • Cho 30g chanh tươi thái lát và 250g đá vào bình lắc cỡ lớn. Dùng chày giã mạnh, đều tay đến khi chanh nát và tươm ra nước cốt chanh hòa quyện cùng đá.
  • Cho thêm vào bình 30ml nước lọc, 5ml mứt trái cây nhiệt đới, 40ml đường nước, 150ml nước cốt lục trà hoa và 5ml nước cốt chanh tươi. Lắc bình đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện. Đổ ra ly và thường thức. Mọi người cho thêm đá nếu cần độ lạnh hơn.
  • Thành phẩm: Ly trà chanh giã tay đạt chuẩn thường có màu vàng bắt mắt, hương thơm tươi mát của chanh nước hoa, thoang thoảng nhẹ mùi trà pha cùng. Khi uống cảm nhận rõ vị chua ngọt và chát nhẹ của thức uống.

Lưu ý

  • Thị trường chanh có nhiều loại như chanh ta, chanh Hải Nam, chanh Quảng Đông... nhưng để bảo đảm đúng công thức món thức uống này nên dùng chanh Quảng Đông. Loại chanh này hiện có giá bán khoảng 100.000 đồng/kg.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Bốn loại củ, gia vị làm vị nền cho món bò...

0
(SGTT) - Bò kho là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc tùng. Tuy nhiên, để món bò kho...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Kết nối