(SGTT) - Trong thời điểm này, một số người ở nhà nhiều hơn ra đường bởi dịch bệnh phức tạp. Nếu yêu thích ăn vặt mà vẫn lo ngại tăng cân thì mọi người có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ khoai lang.
- Biến tấu món khoai lang nướng đủ vị
- Ăn khoai lang giúp giảm cân, đẹp da, điều hòa huyết áp
- Món ngon lành mạnh: lạ miệng kimbap khoai lang
Theo đó, khoai lang vốn nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh bởi có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Điều này đồng nghĩa với việc kiểm soát tốt sự thèm ăn và cảm giác no cũng lâu hơn.
Với niềm yêu thích các món bánh, bạn Tú Trang Phan, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã ứng dụng khoai lang để làm thành 2 món ăn: bánh mì khoai lang tím và bánh khoai lang nướng. Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc các công thức vừa nêu trên.
Bánh mì khoai lang tím
Nguyên liệu
- Phần nhân: 300g khoai lang tím, 20g bơ lạt, 30ml sữa tươi
- Phần bánh mì: 250g bột mì số 13, 30g đường, 3g men khô instant, ½ muỗng cafe muối, 1 quả trứng, 120ml sữa tươi, 30g bơ lạt
- Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh mật ong, mè đen trang trí
Cách làm
- Phần nhân: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ khoai lang rồi đem hấp khoảng 20 phút. Nghiền nhuyễn khoai lang và cho 20g bơ lạt vào nghiền tiếp. Cuối cùng cho 30ml sữa tươi vào trộn đều. Chia khoai lang thành 8 phần bằng nhau, đem vo tròn và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Phần bánh mì: Cho 250g bột bánh mì, 30g đường và 3g men khô instant vào âu trộn đều. Tiếp tục cho ½ muỗng cafe muối, 1 quả trứng và 120ml sữa tươi vào. Nhồi bột ở tốc độ thấp nhất khoảng 1 phút cho hết bột khô. Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi tiếp 10 phút nữa.
-
Phần bánh mì (tt): Cho 30g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào và nhồi khoảng 1 phút. Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi thêm 10 phút nữa là xong. Bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt. Thoa chút dầu ăn vào tô và túm tròn bột lại. Để bột nghỉ 1 giờ cho bột nở gấp đôi. Chia bột thành 8 phần bằng nhau, vo tròn bột và cho nhân vào giữa. Cán bột dài ra và tạo hình video hướng dẫn ở trên.
-
Phần bánh mì (tt): Để bột nghỉ 45 phút, dùng hỗn hợp 1 muỗng sữa tươi + 1 muỗng mật ong để phết mặt bánh. Rắc một ít vừng lên trên rồi nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 20-25 phút. Bánh chín thì dùng hỗn hợp sữa tươi + mật ong phết mặt bánh để bánh được bóng đẹp và mềm mại.
Bánh khoai lang nướng
Nguyên liệu
- 450g khoai lang
- 15g đường
- 10g sữa tươi
- 1 lòng đỏ trứng
- 2g chiết xuất vani
- Mè đen trang trí
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ 500g khoai lang. Luộc hoặc hấp khoai lang từ 25-30 phút cho chín. Cho 15g đường, 10g sữa tươi, 1 lòng đỏ, 2g chiết xuất vani vào khoai lang và nghiền nhuyễn. Cho vào màng bọc thực phẩm và cán mỏng khoai khoảng 2cm.
Bước 2: Cắt từng phần vuông nhỏ và dùng lòng đỏ phết lên mặt bánh và trang trí bằng mè đen. Nướng bánh ở 180 độ C trong 10-15 phút (lò phải được làm nóng trước 15 phút ở 190 độ C).
Tú Trang Phan