Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Bỏ túi “‘bữa tiệc” tại gia nhân ngày Quốc khánh nước Pháp

(SGTT) - Ẩm thực Pháp nổi tiếng với sự tinh tế trong hương vị, sang trọng trong cách ăn và độc đáo trong cách chế biến. Nhân ngày Quốc khánh Pháp 14-7, những ai yêu thích ẩm thực của quốc gia này có thể trổ tài chế biến những món ăn “chuẩn Pháp” để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Nicoise salad

Salad Nicoise cái tên không bao giờ vắng mặt trong danh sách những món khai vị phổ biến nhất nước Pháp. Đây là món salad trứ danh với nguyên liệu chính từ rau củ quả tươi ngon, kết hợp cùng trứng, cá ngừ và nước sốt đặc trưng.

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • 2 muỗng canh giấm balsamic
  • 1 tép tỏi băm nhỏ
  • Rau diếp thái miếng nhỏ
  • Đậu cô ve hấp chín mềm
  • 1 quả cà chua cắt miếng nhỏ
  • 1 quả trứng luộc, cắt làm tư
  • Cá ngừ ngâm nước, để ráo

Cách làm

  • Trộn chung dầu ô liu, giấm và tỏi băm nhỏ trong một tô nhỏ
  • Lấy đĩa ăn, cho 1 nửa phần nước sốt vào phần rau diếp, trộn đều
  • Xếp khoai tây, đậu xanh, cà chua, trứng và cá ngừ lên trên dĩa rau diếp
  • Cho phần nước sốt còn lại vào trộn chung

Đùi vịt om kiểu Pháp

Nếu bạn đã đến Tây Nam nước Pháp hoặc đến một quán rượu nhỏ ở Paris, rất có thể bạn đã nhìn thấy món ăn này trong thực đơn. Để chế biến món này chúng chuẩn, đùi vịt phải được nấu chín và giữ nguyên lớp mỡ của nó. Đùi vịt om làm thành công khi có lớp vỏ giòn bên ngoài, thịt đùi bên trong không bị khô.

Nguyên liệu

  • 4 cái đùi vịt
  • 1 muỗng canh + ½ muỗng cafe muối Kosher
  • ¾ muỗng cafe hạt tiêu xay
  • 4 tép tỏi bóc vỏ, đập dập
  • Đinh hương nghiền nhẹ bằng ghim lăn
  • Lá nguyệt quế vụn
  • 1 hoa hồi
  • ½  muỗng cà phê hạt tiêu Jamaica, nghiền nhẹ bằng một cây lăn
  • 5 nhánh cỏ xạ hương

Cách làm

  • Cho muối, tiêu, tỏi, đinh hương, lá nguyệt quế, hoa hồi và quả bồ kết vào một cái chén nhỏ
  • Áo đùi vịt với hỗn hợp gia vị trên tất cả các mặt. Đặt trên khay nướng và cho vào tủ lạnh, không đậy nắp. Để yên ít nhất 24 giờ và tối đa 3 ngày
  • Đùi vịt cạo sạch nhớt và để riêng. Đặt đùi vịt thật đều trong nồi áp suất, lưu ý để da úp xuống, nấu cho đến khi vàng trong vòng khoảng 10 phút
  • Trở mặt cho đùi vịt, đậy nắp lại. Đặt ở áp suất cao và nấu tiếp 40 phút
  • Bạn có thể chiên giòn đùi vịt trong chảo ở nhiệt độ vừa phải và ăn ngay hoặc bảo quản trong hộp cách nhiệt
  • Để nguội và cho vào tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng thưởng thức. Để có kết quả tốt nhất, hãy cạo sạch mỡ thừa của chân vịt đã được ướp lạnh và nướng trên chảo lạnh ở lửa vừa cho đến khi da vàng và giòn

Vẹm hấp vang

Vẹm ngâm trong rượu vang trắng có bơ và nước sốt thảo mộc là món ăn phổ biến trên khắp nước Pháp, nhưng đặc biệt là dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, nơi những con vẹm này tươi ngon. Hãy biến những con vẹm này thành một món ăn ngon miệng bằng cách kết hợp chúng cùng khoai tây.

Nguyên liệu

  • Vẹm sống
  • 4 muỗng bơ lát cắt miếng
  • 4 cây hẹ thái nhỏ
  • 4 tép tỏi thái nhỏ
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 2 ly rượu trắng nhỏ
  • ⅓ ly hỗn hợp các loại thảo mộc tươi (chẳng hạn như mùi tây hoặc húng quế cắt nhỏ)

Cách làm

  • Rửa và chà sạch vẹm dưới vòi nước lạnh. Dùng ngón tay hoặc dao gọt bỏ phần thừa trên vỏ. Chú ý loại bỏ những con vẹm bị hỏng
  • Đun chảy bơ trong một nồi kho lớn ở lửa vừa. Khi bơ còn nóng, thêm hẹ tây, tỏi và muối, thêm rượu và đun sôi. Sau đó, thêm phần vẹm vào nồi và đậy nắp
  • Nấu cho đến khi vẹm nở hết, mất khoảng 5 phút, cho rau thơm vào xào cùng và tắt bếp

Bánh crepe cơ bản

Crepe là một trong những món ăn được yêu thích nhất khi nhắc đến món tráng miệng của Pháp. Chỉ với một chiếc chảo và các nguyên liệu làm bánh dễ tìm, bạn có thể làm ra những chiếc crepe mềm ngọt, thơm ngon. Có muôn hình vạn trạng những kiểu biến tấu món bánh crepe này, và sau đây là cách làm bánh theo kiểu đơn giản và nhanh gọn nhất.

Nguyên liệu

  • 4 quả trứng gà lớn
  • 1 chén bột mì
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 ly sữa
  • ¼ ly nước
  • 1 muỗng canh bơ tan chảy

Cách làm

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay trong 1 phút, trộn thêm một phút cho đến khi mịn, cho vào tủ lạnh trong 1 giờ.
  • Đổ một ít bột vào chảo, chỉ đổ lượng bột vừa đủ để tráng mỏng chảo. Nghiêng chảo để bột trải đều dưới đáy chảo, nấu ở lửa vừa trong vài phút cho đến khi mặt dưới có màu nâu nhạt.
  • Lật và nấu thêm vài giây, lấy ra khỏi chảo và xếp lên đĩa có lót giấy nến.

Đâu cần phải đặt chân đến tận đất Pháp xinh đẹp để thưởng thức những dư vị độc đáo của ẩm thực đất nước này. Với những công thức vừa giới thiệu, tin chắc các đầu bếp không chuyên tại gia vẫn có thể dễ dàng chế biến. Hứa hẹn rằng bạn bè, người thân sẽ không thể dừng đũa trước những món Pháp thơm ngon, lạ miệng trên đây.

Tuyết Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bốn nhà hàng Pháp tại Sài Gòn cho buổi tối thêm...

1
(SGTT) - Ngày 14-7 hằng năm được xem là một ngày đặc biệt của người dân Pháp. Đó chính là ngày Quốc khánh Pháp...

Khám phá ẩm thực đường phố đặc sắc tại kinh đô...

0
(SGTT) – Thành phố Paris (Pháp) hoa lệ luôn được biết đến với tên gọi “Kinh đô ánh sáng”. Thế nhưng, người người khắp nơi...

Kết nối