Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Bỏ túi bốn công thức món ăn đặc sắc khi Hà Nội vào Thu

(SGTT) - Tiết trời Hà Nội chuyển Thu mang lại cảm giác dễ chịu, thư thái cho mọi người. Bên cạnh những món ăn truyền thống, người dân Hà Nội thường tìm thưởng thức một số món đặc trưng.

Theo đó, khi mua Thu đến, người dân nơi đây có xu hướng chọn dùng bữa với một số món như chả rươi, bánh tôm Hồ Tây, cốm hay hồng ngâm. Sau đây là công thức thực hiện những món ăn này được các thành viên trên cộng đồng ẩm thực Yêu Bếp chia sẻ. Nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản nên mọi người có thể trổ tài đầu bếp tại gia.

Nguyên liệu

  • 500g rươi
  • 150g thịt bằm
  • 2 quả trứng
  • Nguyên liệu thêm: lá gừng, lá gấc, lá lốt, hành, răm, gừng non, khế chua, măng tươi băm và mùi tàu

Cách làm

  • Chọn mua rươi: lựa con có màu hồng hoặc xanh nhạt, bò khỏe. Mua về đem thả rươi vào nước nóng (40-60 độ C), lấy đũa khuấy nhẹ cho rụng hết lông và chất dơ. Sau đó, dội qua nước lạnh cho sạch.
  • Rươi đánh nhuyễn với thịt nạc băm (tỷ lệ tham khảo là 1 thịt:3 rươi). Thêm vào hỗn hợp chút tiêu bắc và trứng gà (chẳng hạn 500g rươi:150g thịt băm:2 quả trứng). Cho ít thịt và trứng thì vị rươi càng nổi. Tùy mỗi vùng miền mà các loại lá gia vị sử dụng khác nhau, hay tùy sở thích người nấu.
  • Đem hỗn hợp rươi đặt vào lá chuối, áp cho khô se dần trên chảo hoặc hấp. Sau đó, chiên trên chảo dầu lửa nóng. Món ăn kèm là nước mắm mặn pha chanh ớt, rau thơm.

Nguyên liệu

  • 500g tôm
  • 300g khoai lang
  • 100g su hào
  • 100g cà rốt
  • 2 trứng gà
  • 300g bột mì
  • 100g bột năng
  • 1 muỗng bột nở
  • Gia vị còn lại: Tỏi, ớt, nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
  • Rau sống các loại

Cách làm

  • Chuẩn bị bột chiên: Cho 300g bột mì, 100g bột năng, 1 muỗng bột nở vào nồi rồi cho từ từ 300ml nước vào trộn đều đển khi bột hòa quyện, đặc sánh. Nếu thấy vẫn đặc có thể cho thêm nước từ từ. Tiếp đến, đập 2 trứng gà cho vào nồi bột, trộn đều rồi ủ bột khoảng 30 phút.
  • Chuẩn bị tôm: Trong lúc bột nghỉ, chuẩn bị tôm. Ngâm tôm với nước muối loãng khoảng 10 phút cho đỡ tanh. Sau đó, cắt bỏ đầu, đuôi, để nguyên vỏ tôm để ăn bánh cho giòn. Ướp tôm với ít hạt nêm, tiêu, ít bột canh, ít đường.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Khoai lang gọt vỏ, cắt lát, thái sợi nhỏ (hoặc dùng dao nạo), cho khoai vào âu nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo. Cà rốt, su hào, gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng để làm dưa góp. Cho cà rốt, su hào ướp với 1 muỗng muối trong 5 phút cho giòn rồi dùng nước lọc rửa sạch. Tiếp đến, cho dấm vào ngâm, thêm tỏi, đường, bột canh, ớt để ngâm làm dưa góp cho vào nước mắm. Rau xà lách, rau kinh giới, rau mùi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút.
  • Chiên bánh: Trộn khoai lang thái sợi vào hỗn hợp trộn bột. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn ngập ½ chảo, đợi dầu ăn sôi, vặn bếp lửa vừa mức 4 với bếp từ, múc 1 muôi bột có khoai lang rồi cho 2 con tôm vào chính giữa cho vào chảo chiên. Sau đó, vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
  • Pha nước mắm: Cho vào tô tỏi băm, 100 ml nước lọc, sau đó cho thêm 4 muỗng đường, 4 muỗng chanh/dấm, 4 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào và khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho thêm cà rốt, su hào đã ướp vào là có 1 chén nước chấm chua ngọt.
  • Thành phẩm: Xếp bánh tôm cùng các loại rau sống ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.

Nguyên liệu

  • 300g cốm tươi
  • 150g đậu xanh cà vỏ
  • 100g hạt sen tươi
  • 120g dừa bào sợi
  • 40g cốt dừa lon/cốt dừa tươi tự vắt
  • 50g đường
  • 2g muối

Cách làm

  • Đem 150g đậu xanh đã trũi vỏ đi ngâm với nhiều nước trong 3 - 4 giờ cho đậu nở ra. Dừa non bào sợi, cân lấy 70g rồi ướp với 35 - 40g đường chờ tan ra. Dừa nếu cẩn thận thì sau khi tan đường đem xào sơ qua để dừa trong và dẻo, ít nước, cốm không dính nhiều với cả để được lâu hơn vì dừa tươi nhanh chua. 30 - 50g dừa non còn lại để rắc lên đĩa trang trí cho xinh.
  • 100g hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tâm rồi đem chần qua nước sôi, rửa lại cho đỡ chát và sen được trắng. Xong thì luộc thêm 5 - 7 phút cho sen chín tới rồi vớt ra để ráo. Đậu xanh ngâm nở rồi vo sạch và để ráo. Đun sôi nước, cho xửng hấp vào và đổ đậu xanh đã ráo rồi và hấp lửa to khoảng 15 phút đậu xanh chín, miết ra thành bột. Lấy đậu ra khỏi nồi rồi chờ nguội hẳn, sau đó chia làm 5 phần, 4 phần đem đi giã nhuyễn thành bột, phần còn lại để nguyên hạt.
  • Pha 40g cốt dừa + 15g đường + 2g muối trộn đều cho tan rồi thêm 1 chấm đầu tăm màu xanh thực phẩm và 1 chấm màu vàng để xôi cốm có màu đẹp. Lấy 300g cốm dẹt, trộn phần cốt dừa đã pha với đường muối vào cốm, thêm đậu xanh nguyên hạt, hạt sen, đậu xanh giã mịn và dừa đã ướp đường, trộn đều rồi cho lên xửng và đem đi hấp. Hấp khoảng 3 phút là có món ăn thành phẩm. Cuối cùng bày ra mẹt lót lá sen hoặc ra đĩa/hộp, rắc thêm ít dừa tươi.

Nguyên liệu

  • 2-3kg hồng tươi

Cách làm

  • Cách chọn mua hồng ngon: vỏ lành lặn, sáng bóng, trơn. Màu trái đỏ cam. Phần cuống phồng lên, cứng và sáng sạch.
  • Cách đơn giản nhất để hồng giòn hết chát là đặt hồng vào thùng nhựa, lấy cồn nhẹ hoặc rượu gạo cho vào bình phun sương, xịt lên bề mặt trái. Sau đó, đậy kín nắp thùng trong khoảng 3 - 5 ngày là hồng hết chát.
  • Đập dập một quả hồng, cho vào thau nước đang ngâm những quả hồng hồng còn lại. Thay nước 3 - 4 lần trong 1 ngày đêm là có thể ăn được. Như vậy hồng ngâm vừa giòn vừa hết chát.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối