Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Bỏ túi 5 công thức làm các món chè thơm mát

(SGTTO) – Chè là món tráng miệng được yêu thích ở khắp vùng miền. Cái hay của món ăn này là bạn có thể dùng vào bất kỳ lúc nào cũng đều tròn vị.

Theo đó, có nhiều loại chè được chế biến từ hạt sen, hoa đậu biếc, hạt đác, long nhãn... đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc 5 công thức làm món chè thơm mát do chị Đào Bích Châu gợi ý nhé!

Chè Thạch Hoa Đậu Biếc

Nguyên liệu

  • 5g thạch rau câu dẻo
  • 100g đường
  • 20 hoa đậu biếc
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 50g dừa sợi

Cách làm

Bước 1: Hoa đậu biếc rửa sạch, nấu sôi 500ml nước để ngâm hoa đậu biếc cho ra màu, chờ nguội thì vớt bỏ hoa. Trộn bột rau câu dẻo với đường.

Bước 2: Đổ nước hoa đậu biếc vô đường và bột rau câu đã trộn bắc lên bếp nấu sôi. Đổ ra khuôn tròn, nhớ đổ đầy cho tràn lên thành khuôn.

Bước 3: Đậy nắp khuôn lại dùng vật nặng đè lên để tạo thành những viên thạch hình tròn. Thạch nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông.

Bước 4: Cho nước cốt dừa + sữa tươi + 3 muỗng cà phê đường lên bếp nấu lửa nhỏ sôi lăn tăn thì tắt bếp. Nêm cho hợp khẩu vị. Lúc này thạch đã đông, lấy thạch ra chén, chan nước cốt dừa lên, thêm ít dừa sợi và vài viên đá.

Chè mắt ngọc

Nguyên liệu

  • 200g đậu mắt ngọc tươi
  • 200g đường phèn
  • Vài cọng lá dứa

Cách làm

Bước 1: Đậu rửa sạch cho vào nồi cùng nước nấu chín với chút xíu muối.

Bước 2: Cho lá dứa, đường phèn vào nấu lửa nhỏ chừng 10 phút cho đậu thấm đường. Đậu này có vị bùi bùi rất ngon nên chè này ăn nóng hay lạnh đều ngon.

Chè bưởi ngũ sắc

Nguyên liệu

  • Vỏ của 1 trái bưởi từ 1,2-1,5kg
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 200g bột năng
  • 300g đường
  • Nước hoa bưởi
  • Muối
  • 400ml nước cốt dừa

Cách làm

Bước 1: Vỏ bưởi gọt sạch vỏ xanh, gọt bớt phần trắng phía trong rồi cắt quân cờ cho vỏ bưởi vào thau nước pha với 1 muỗng canh đầy muối, dùng tay bóp cho cùi bưởi thấm nước muối, để trong 1 giờ.

Bước 2: Tiếp tục bóp rồi xả nước khoảng 10 lần cho cùi bưởi hết đắng. Cho cùi bưởi vào nước sôi có chút xíu muối luộc 2 phút, vớt cùi bưởi ra ngâm vào thau nước đá 10 phút rồi vớt ra vắt ráo.

Bước 3: Ướp cùi bưởi với 100g đường. Chia cùi bưởi làm 3 phần cho lên chảo sên từng màu một, đổ nước lá cẩm sên cùi bưởi ra màu hồng, nước hoa đậu biếc, nước màu xanh lá dứa. Sên cho cùi bưởi trong là được.

Bước 4: Cho cùi bưởi vào thau, cho bột năng vào lắc đều lên, thích lớp bột áo nhiều thì lắc nhiều bột năng.

Bước 5: Nấu nồi nước sôi cho cùi bưởi vừa áo bột vào luộc đến khi thấy cùi bưởi nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá cho nguội rồi đổ ra rổ cho ráo.

Bước 6: Đậu xanh ngâm nở rồi hấp chín. Nấu sôi khoảng 1 lít -1,5 lít nước, cho đường vào, khuấy 100g bột năng với nước rồi từ từ đổ vào để kiểm tra độ sệt, cho đậu xanh vào rồi đến cùi bưởi, thêm nước hoa bưởi, nếm lại cho hợp khẩu vị.

Bước 7: Cho nước cốt dừa, đường, xíu muối, bột năng vào nồi đánh tan rồi bắc lên bếp nấu sôi sao cho hơi sệt là được.

Chè đác mít

Nguyên liệu

  • 1,2kg hạt đác
  • 400g đường
  • 3 trái chanh dây
  • 20 hoa đậu biếc
  • 1 vá mứt dâu
  • Mít chín

Cách làm

Bước 1: Hạt đác rửa nhiều lần cho sạch rồi để ráo. Chia làm 4 phần bằng nhau ướp mỗi phần với 100g đường.

Bước 2: Đường tan thì cho chanh dây, mứt dâu vào nước hoa đậu biếc rồi sên lửa nhỏ đến khi khô là được. Màu trắng là chỉ sên với đường. Xong cho mỗi màu 1 ít vô chén, thêm mít xé sợi, vài viên đá là hoàn thành.

Chè hạt sen long nhãn tuyết nhĩ

Nguyên liệu

  • 200g hạt sen
  • 100g long nhãn
  • 1 cái nấm tuyết
  • 200g đường phèn
  • 2 nhánh lá dứa

Cách làm

Bước 1: Hạt sen rửa sạch hầm với 2 lít nước, nấm tuyết ngâm nở vắt ráo rồi cắt nhỏ, long nhãn rửa lại cho sạch.

Bước 2: Hạt sen hầm mềm thì cho long nhãn vô hầm nở, cho đường phèn, lá dứa rửa sạch vô nấu lửa nhỏ khoảng 5-7 phút cho đường phèn tan và hạt sen thấm ngọt thì cho nấm tuyết vô chờ sôi lại thì tắt bếp.

Bước 3: Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Đào Bích Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối