(SGTT) - Thịt bò, thịt heo xay nhuyễn trộn đều, tẩm ướp gia vị và gói trong lá cách nướng chín nóng hổi. Khi ăn thêm tương đen, tương đỏ cay ngọt, giá 6.000 đồng mỗi xiên.
- Bất ngờ con đường tre xanh mát, dài hơn cây số ở Hậu Giang
- Du lịch Hậu Giang có gì hay sau dịch?
- Thưởng thức những món ăn dân dã ở giữa đồng sen đất Cao Lãnh
Quán bò nướng lá cách nằm ven quốc lộ 61, gần cầu Tầm Vu, đoạn qua xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, cách thành phố Cần Thơ khoảng 15km. Đây là địa chỉ ăn uống hút khách hơn 20 năm nay, khách hàng chủ yếu ở Hậu Giang và các tỉnh thành lân cận như Sóc Trăng, Cần Thơ.
Khoảng trưa, tiệm bò nướng bắt đầu nhóm lửa, khói tỏa bay cả một góc đường, khiến ai đi ngang cũng phải hít hà mùi thơm dậy từ những xiên bò nướng. Người không cầm lòng phải dừng chân mua bằng được xiên bò nóng hổi làm món ăn vặt.
Bò lụi gồm thịt bò và thịt heo được băm nhuyễn trộn đều, tẩm ướp gia vị, gói chặt trong lá cách theo từng cuốn nhỏ vừa ăn, mỗi xiên có sáu cuốn. Vừa nướng, chủ quán vừa quét mỡ bò bóng loáng để xiên thịt không bị khô cứng, giữ được độ mềm mại. Lá cách có vị hơi nhẫn, bùi và có mùi thơm riêng, hòa quyện với phần thịt ướp đậm đà bên trong, ăn không ngán.
Thực khách cho biết điều cuốn hút họ là những xiên bò nướng lúc nào cũng “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”, họ thích cảm giác đứng bên bếp lửa, chờ xiên bò nướng chín tới rồi thêm tương đen, tương đỏ cay ngọt ăn liền tại chỗ.
“Bây giờ kiếm quán bán món này rất ít, hầu như mọi người đều nướng thịt với lá lốt, ăn dễ ngán và đọng nhiều dầu mỡ, vị ngọt. Quán này nướng bò với lá cách có vị đặc biệt, ăn thơm và ngon hơn. Lần nào từ Cần Thơ về quê tôi cũng phải ghé mua 10 xiên”, chị Thu Ánh ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang chia sẻ. Chị nói thêm, điểm hạn chế là quán chỉ bán mỗi xiên bò lụi, không có món ăn kèm khác như bánh mì hay rau sống, bánh tráng, bún.
Mỗi xiên bò lụi có giá 6.000 đồng, quán bán từ 12:30 đến khoảng 17:00 là hết. Trong vài tiếng ngắn ngủi, quán bán hàng trăm xiên cả nướng chín và chưa nướng. Ngoài bò lụi, tiệm còn bán bánh khoai mì nướng, món quà vặt quen thuộc của người miền Tây.
Huỳnh Nhi