(SGTTO) - Màu xanh lam đặc trưng của hoa đậu biếc sẽ giúp những món ăn trở nên bắt mắt hơn. Không những có màu đẹp mắt, hoa đậu biếc còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Hoa đậu biếc dạo gần đây đã trở thành một nguyên liệu tạo màu thực phẩm tự nhiên rất được ưa chuộng. Hoa đậu biếc thường được sấy khô để trữ được lâu. Khi ngâm trong nước khoảng năm phút, hoa sẽ cho ra một loại nước có màu xanh biếc, mùi thơm nhẹ.
Đậu biếc không chỉ đẹp mắt mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo đó, đậu biếc có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Màu xanh của hoa có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể. Sử dụng khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2g hoa khô mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể. Màu xanh đậu biếc còn có khả năng giảm lo âu, ngừa trầm cảm, xua tan mệt mỏi và căng thẳng.
Hoa đậu biếc phù hợp với những món ngọt, món tráng miệng hơn là món mặn. Sắc xanh mát mắt của loại hoa này khó có loại màu nhân tạo nào có thể so sánh được.
Nếu bạn muốn thử biến tấu đơn giản với hoa đậu biếc, hãy thử ba món tráng miệng đẹp mắt, ngon miệng do tài khoản Facebook Tuyền Nguyễn (Bếp Mẹ Sin) chia sẻ dưới đây.
Rau câu mây trời đậu biếc
Nguyên liệu
- 1 gói rau câu giòn Agar (25g)
- 1,5 lít nước lọc
- 250g đường
- 100ml nước hoa đậu biếc (20-30 hoa)
- 1 lon nước cốt dừa hoặc 250ml nước cốt dừa tươi
- 100ml sữa đặc
Cách làm
- Bước 1: Nấu nước cốt dừa với sữa đặc với lửa nhỏ tránh làm hỗn hợp quá nóng, sau đó lọc qua rây cho mịn.
- Bước 2: Hòa tan bột rau câu vào 300ml nước, ngâm ít nhất 30 phút cho rau câu nở. Cho 1,2l nước còn lại đặt lên bếp đun sôi, cho phần bột rau câu đã nở vào, quấy đều tay đến khi rau câu tan. Chờ nước rau câu sôi trở lại thì hớt bọt, thêm đường. Khi dùng muỗng múc rau câu mà dưới đáy muỗng không còn lợn cợn bột là được.
- Bước 3: Chia đều rau câu thành hai phần đều nhau. Hòa tan nước rau câu vào từng chén nước màu. Chén rau câu xanh là màu hoa đậu biếc, màu trắng của nước cốt dừa. Sau đó đổ rau câu vào khuôn tuỳ thích.
Nước chanh Galaxy 3 tầng
Nguyên liệu
- 20ml nước hoa đậu biếc
- Đá viên
- Chanh tươi
- Đường
Cách làm
- Bước 1: Làm đá viên từ 20ml nước hoa đậu biếc.
- Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt. Pha nước chanh với đường tùy khẩu vị.
- Bước 3: Đổ vào ly một lớp nước chanh dưới đáy ly và chừa một ít nước chanh lại. Tiếp theo bỏ vào ly một lớp đá viên trắng rồi tiếp tục là lớp đá hoa đậu biếc. Sau cùng là đổ nước chanh còn lại lên. Chanh gặp hoa đậu biếc sẽ tạo thành màu tím đẹp mắt.
Chè khúc bạch đậu biếc
Nguyên liệu
Phần khúc bạch
- 50g đường phèn
- 700ml sữa tươi không đường
- 150g cream cheese
- 300ml whipping cream
- 50g gelatin
- 20-30 bông hoa đậu biếc khô
- 200ml nước lọc
- 50g hạnh nhân lát rang chín vàng
- 200g nhãn cơm dày
Phần nước đường
- 300g đường phèn
- 5 lá dứa sẻ
- 2l nước lọc
Cách làm
- Bước 1: Cho vào nồi 50g đường phèn và 700ml sữa, để ngâm 10 phút. Cho hỗn hợp vừa xong lên bếp, để lửa vừa, khuấy liên tục.
- Bước 2: Cho creamcheese đã rây mịn vào. Tiếp theo cho gelatin đã ngâm 200ml nước vào nồi. Đun và khuấy đều cho bốc khói rồi tắt bếp.
- Bước 2: Cho whipping cream vào hỗn hợp rồi dùng rây lọc lại.
- Bước 3: Chia hỗn hợp vừa rây làm hai phần vào hai khuôn. Cho 50ml nước hoa đậu biếc vào một trong hai phần. Sau đó để nguội rồi cho vào ngăn mát.
- Bước 4: Nấu nước đường: Cho nước lọc, đường và lá dứa sẻ vào nồi. Đun nhỏ lửa cho đường tan, có mùi thơm lá dứa.
Lâm Như