Bắp cải tím là một loại rau họ cải, thường được ăn sống trong xà lách hoặc hấp hay xào với các loại rau khác. Chất xơ không hòa tan từ bắp cải tím hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ phát triển bệnh túi thừa và cải thiện nhiều triệu chứng tiêu hóa.
Dưới đây là những lợi ích dinh dưỡng bắp cải tím mang đến cho sức khỏe:
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Cải bắp tím chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp cơ thể chống lại các tổn thương do gốc tự do gây nên và tăng cường hệ miễn dịch.
2. Chống viêm và viêm khớp
Bắp cải tím chứa các chất dinh dưỡng thực vật giúp làm giảm tình trạng viêm mãn tính. Một hợp chất trong bắp cải tím là sulforaphane (được tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải) được xem là một loại thuốc chống viêm nhiễm mạnh.
Theo Tổ chức viêm khớp Hoa Kỳ, chế độ ăn uống chứa nhiều trái cây và rau quả giàu chất anthocyanin như bắp cải tím hàng ngày sẽ hỗ trợ điều trị tốt cho những bệnh nhân viêm khớp.
3. Hỗ trợ xương khoẻ mạnh và giảm nguy cơ loãng xương
Cải bắp tím là một thực phẩm giàu vitamin K - loại vitamin giúp tăng lượng protein cần thiết để duy trì canxi, từ đó làm giảm nguy cơ loãng xương.
Một số nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin K có thể thúc đẩy quá trình phục hồi xương và giúp duy trì mật độ xương cao. Đây là lý do tại sao bắp cải tím cần thiết trong chế độ ăn của người bị loãng xương.
Đặc biệt, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sẽ suy giảm nhanh về mật độ xương và nam giới cũng rơi vào nhóm này khi ở khoảng 70 tuổi, khiến xương dễ gãy. Chính vì vậy, các loại thực phẩm giàu vitamin K như bắp cải tím rất quan trọng để giúp duy trì sức khỏe và ngăn ngừa chứng loãng xương.
4. Hỗ trợ các bệnh mãn tính
Trong cuộc đời mỗi người, sự thoái hóa tế bào sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi bạn sống khỏe mạnh ra sao. Vì vậy, chế độ ăn với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là cần thiết để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Đại học Auckland ở New Zealand, các nhà nghiên cứu tìm thấy trong bắp cải tím có hoạt tính chống oxy hóa cao và có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại một loại tổn thương DNA gây ra bởi một loại tế bào ung thư đại tràng.
5. Giúp đường ruột khoẻ mạnh
Hầu hết kim chi được làm từ bắp cải xanh, nhưng hiện nay, kim chi làm từ bắp cải tím đang dần trở nên phổ biến hơn. Các loại thực phẩm giàu probiotic như kim chi hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh, chống lại hội chứng rò rỉ ruột và tăng cường khả năng miễn dịch.
Theo các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Pusan ở Hàn Quốc, kim chi cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại béo phì, cục máu đông, thoái hóa liên quan đến tuổi tác, thoái hóa thần kinh và thậm chí cả các vấn đề về da.
Dinh dưỡng của bắp cải tím: Một chén bắp cải tím sống, cắt nhỏ (khoảng 89 gram) chứa khoảng: 28 calo; 7 gram carbohydrate; 1 gram protein; 2 gram chất xơ; 50,7 mg vitamin C (85% giá trị hàng ngày); 34 microgram vitamin K (42% giá trị hàng ngày); 40 mg can xi (4% giá trị hàng ngày) và các vi dưỡng chất thiết yếu khác.
Bắp cải tím so với bắp cải xanh Trong khi cả bắp cải tím và xanh đều tốt cho sức khỏe, thì bắp cải tím chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Ví dụ, bắp cải tím chứa khoảng 85% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày thì bắp cải xanh cung cấp 47%. Bắp cải tím và xanh là hai giống khác nhau, nhưng chúng có hương vị tương tự. Bắp cải tím có xu hướng cay hơn, thường nhỏ hơn và dày hơn so với bắp cải xanh. Lá của bắp cải tím có màu tía đậm hoặc đỏ, do mức độ pH của đất trồng, cũng như sắc tố đến từ lượng anthocyanin. Bắp cải tím sẽ chiến thắng khi nói đến chất chống oxy hóa vì nó chứa sắc tố anthocyanin, không có trong bắp cải xanh. Anthocyanin được ghi nhận trong các nghiên cứu để bảo vệ cơ thể chống lại các loại mất trí nhớ khác nhau, cũng như các lợi ích ngăn ngừa bệnh khác.
Thiên Lâm
Theo draxe.com