(SGTTO) - Gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là tiểu đường loại 2.
Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát được tất cả các yếu tố rủi ro, tuy nhiên, nếu biết cách dùng một số loại thực phẩm và đồ uống tốt sẽ có thể thúc đẩy sức khỏe của gan. Dưới đây là những loại thực phẩm và đồ uống tốt cho gan mà bạn cần biết.
Cà phê
Cà phê làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan, tăng chất chống oxy hóa bảo vệ gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ khỏi cơ thể các chất gây ung thư. Uống cà phê hằng ngày còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính.
Trà xanh
Trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể, chống lại stress oxy hóa và giảm các dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Trà xanh thông thường sẽ tốt hơn là các sản phẩm chiết xuất từ trà. Các nhà nghiên cứu cho rằng, mối liên hệ sức khỏe của gan với trà xanh rất nhiều tiềm năng hứa hẹn.
Yến mạch
Yến mạch là một thực phẩm giàu xơ và tốt cho hệ tiêu hóa. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans, có hoạt tính sinh học trong cơ thể; giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống viêm và đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.
Bạn nên tìm yến mạch nguyên chất thay vì những loại đóng gói đã trộn với các tinh bột hoặc đường, sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Quả mọng
Nhiều loại quả mọng sẫm màu ví dụ như việt quất, mâm xôi và nam việt quất... có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.
Nếu chúng ta thường xuyên ăn các loại quả mọng cũng có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch.
Nho
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thế giới Tiêu hóa cho thấy rằng nước nho và hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.
Ăn cả trái nho là một cách đơn giản nhất để hấp thụ các các hợp chất này. Hạt nho thường có vị hơi đắng nên ít ai ăn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung chiết xuất hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa.
Cá béo
Ăn các loại cá béo khác nhau có thể bổ sung dầu cá cho cơ thể, giúp giảm tác động của tình trạng NAFLD. Cá béo rất giàu axit béo omega-3, đây là chất béo tốt giúp giảm viêm cho cơ thể. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích ở gan, giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì nồng độ enzyme trong gan.
Ban nên ăn các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích... ít nhất hai lần một tuần, nếu không, bạn nên bổ sung dầu cá hằng ngày.
Quả hạch
Các loại hạt thường chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa NAFLD, cũng như giảm viêm và stress oxy hóa.
Ăn một số loại hạt như quả óc chó hoặc hạnh nhân, mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe gan. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì các loại hạt này chứa lượng calo nhất định.
Ngoài ra một số thực phẩm khác có lợi cho sức khỏe của lá gan mà bạn nên ăn thường xuyên gồm: bơ, chuối, lúa mạch, củ cải đường, bông cải xanh, gạo lức, cà rốt, quả sung, rau cải xoăn, chanh, đu đủ, dưa hấu, tỏi, dầu ô liu…
Thanh Huyền
Theo Medicalnewstoday