Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Bánh mì Việt lọt top từ vựng mới cập nhật của Merriam-Webster

Mới đây, từ điển nổi tiếng của Mỹ - Merriam-Webster - đã có đợt cập nhật từ vựng. Theo đó, "banh mi", món ăn truyền thống của người Việt là một trong 370 từ vựng được gọi tên.
Bánh mì, món ăn truyền thống tại Việt Nam với lớp vỏ giòn, nhân gồm thịt, rau, củ và nước sốt. Ảnh: Phùng My

Từ điển định nghĩa "banh mi" là món bánh gồm hai phần: vỏ và nhân bánh. Cụ thể, phần vỏ được làm từ bột, nướng trong một khoảng thời gian để có ổ bánh giòn tan lớp ngoài, còn ruột thì mềm xốp.

Phần nhân bánh tùy theo quán ăn nhưng tựu chung gồm có thịt (gà, heo, bò); dưa leo cắt sợi; ngò rí; ớt cắt lát; đồ chua ngâm; pate và bơ. Đặc biệt, ngoài muối tiêu và nước tương thì một số nơi bán còn có nước sốt chan kèm vào bánh mì để món ăn đậm đà hơn.

Thông thường, tiêu chí từ vựng về ẩm thực của từ điển này khi đưa vào hệ thống là nó phải được nhiều người sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định; có ý nghĩa với cộng đồng. Thêm nữa, nó phải xuất hiện trong thực đơn, công thức nấu ăn hay các buổi trình diễn ẩm thực ở khắp nơi trên thế giới.

Ở lần cập nhật này, ngoài "banh mi" thì còn có một số món ăn, định nghĩa thực phẩm như oat milk (sữa yến mạch); omakase (một cụm từ tiếng Nhật được sử dụng trong nhà hàng); plant-based (nguồn gốc thực vật); pumkin spice (gia vị làm bánh bí ngô)...

Trước đó, năm 2014, Merriam-Webster cũng đã đưa phở, món ăn nổi tiếng của Việt Nam vào hệ thống từ điển. Không chỉ riêng hệ thống từ điển này, Oxford - hệ thống từ điển nổi tiếng của Anh Quốc và từ điển American Heritage cũng có định nghĩa cho món bánh mì và phở Việt Nam.

Merriam-Webster là bộ từ điển nổi tiếng do công ty chuyên xuất bản sách Merriam-Webster, INC (Mỹ) quản lý. Với hệ thống từ vựng phong phú, từ điển này là một trong những lựa chọn ngôn ngữ của mọi người trên thế giới khi cần tra cứu định nghĩa từ vựng nói chung.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối