(SGTT) - Trong bản đồ du lịch Việt Nam, Huế không chỉ là nơi có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc của cố đô xưa mà đây còn là thiên đường ăn uống hấp dẫn. Từ những món ăn sang trọng như nem công, chả phượng, đến ẩm thực đường phố với bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh bột lọc, chè… đều có thể quyến rũ mọi thực khách. Trong đó, không thể không kể đến một món ăn vặt quen thuộc với người dân nơi đây, đó chính là bánh ép.
- Cá nục hấp cuốn bánh tráng - món ăn dân dã Đà Nẵng
- Độc đáo thức quà vặt mè láo Sóc Trăng
- Lưu luyến hương quê trong ram bắp Quảng Ngãi
Tên gọi món ăn này xuất phát từ cách chế biến, phải dùng khuôn gang ép bột từ một viên dày thành lá bánh thật mỏng. Muốn vậy, trước tiên cần nhồi bột lọc với nước cho kỹ rồi nặn thành những viên tròn nhỏ. Sau đó ép cho hơi dẹt ra và đặt thịt băm, rắc hành lá lên trên. Thịt heo phải chọn loại có cả nạc lẫn mỡ thì nhân bánh mới ngon, mềm và không bị khô. Thông thường người nấu xào trước cho chín thịt và ướp gia vị đầy đủ để khi chế biến được nhanh hơn và món ăn cũng thêm phần đậm đà.
Để bánh luôn nóng, khi có khách đến, cô chủ mới bắt đầu công đoạn ép bánh. Khuôn gang luôn thật nóng, rưới ít dầu rồi đặt viên bột vào giữa, ép xuống. Có một khoen móc giữa hai tay cầm của khuôn để cài khuôn lại thật chặt, giúp ép cho bột mỏng ra.
Dầu được thêm vào chủ yếu làm cho bột không dính khuôn, vả lại khuôn phẳng lì nên ít đọng dầu, giúp món ăn không bị ngấy. Để chừng 20 giây cho bột chín, mở khuôn ra, thêm trứng đã đánh tan vào rồi tiếp tục ép xuống khoảng 10 giây. Nếu khách muốn ăn dẻo thì làm nhanh, còn muốn ăn giòn thì để bánh trên bếp lâu hơn một chút. Ép bánh cũng là khâu quan trọng nhất của món ăn này bởi làm sao để bánh chín, bột không bị sống sượng, mà mùi thơm thì cứ bay lên.
Bánh đã chín vàng đều, chị chủ nhanh chóng lấy ra đĩa rồi bưng cho khách. Bánh vừa có màu trắng của bột, màu vàng của trứng, màu đỏ của thịt và màu xanh của hành khá bắt mắt. Mỗi bánh đặt trên một đĩa, xếp chồng các đĩa lên nhau rồi cứ thế đếm mà tính tiền.
Đã là món ăn Việt thì không thể thiếu nước chấm và rau ăn kèm. Đây chính là những nét vẽ cuối cùng để bức tranh ẩm thực trở nên hoàn mỹ. Pha chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, bỏ thêm nhiều ớt chưng hoặc tương ớt cho cay đúng chuẩn xứ Huế. Đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm chua ngọt, cùng với rau răm, dưa leo ăn kèm. Khi ăn, người ta thường cho rau vào, cuốn miếng bánh lại cho gọn, chấm mắm rồi ăn.
Bánh vừa ra lò, nóng hôi hổi, rồi thực khách vừa nhón tay cuốn bánh vừa thổi phù phù vì nóng, ấy vậy mà đã vào quán là sẽ làm một lúc 5-6 cái. Bánh ép mỏng, dễ ăn, lại dùng kèm với nhiều loại rau chống ngán, không gây cảm giác quá no nên hợp cho món ăn vặt buổi chiều. Điểm quan trọng nữa là giá chỉ khoảng 3.000 – 5.000 đồng/bánh nên khá phù hợp túi tiền.
Đến Huế, mọi người có thể xuống Thuận An (huyện Phú Vang), nơi được coi là xuất xứ của bánh ép để thưởng thức. Nếu gần hơn thì ngay tại thành phố Huế cũng có rất nhiều quán để lựa chọn như quán O Huệ (116 Lê Ngô Cát, cách làng hương Thủy Xuân nổi tiếng khoảng 200m), quán Gia Di (52 Bà Triệu), Nguyễn Du (20 Nguyễn Du)…
Việt An