Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Bánh chưng, bánh tét vào mùa

Quỳnh Vân

Trên các quầy hàng của siêu thị thời điểm này đã bắt đầu bày bán bánh chưng, bánh tét, loại bánh quen thuộc trong mâm cỗ ngày tết. Với nhịp sống bận rộn ở thành phố, phần đông gia đình không tự tay gói bánh như ở miền quê, thay vào đó họ ra chợ, vào siêu thị, hoặc lên mạng đặt mua hai loại bánh này.

Năm nay, hệ thống siêu thị Co.opMart chuẩn bị khoảng 120 tấn bánh chưng, bánh tét các loại để phục vụ tết. Giá bánh dao động trong khoảng 43.000-150.000 đồng/cái; còn hộp đặc biệt hai bánh, loại 1,5 kg/cái, có giá 555.500 đồng.

Các cửa hàng Như Lan, Bánh mì Hà Nội cũng bắt đầu nhận đặt làm bánh chưng, bánh tét. Được biết, giá bánh chưng của Như Lan khoảng 130.000-220.000 đồng/cái, bánh tét khoảng 130.000 đồng/cái. Tại cửa hàng Bánh mì Hà Nội, bánh chưng có giá khoảng 190.000-250.000 đồng/cái, bánh tét khoảng 220.000 đồng/cái.

Một gia đình ở quận Gò Vấp, TPHCM đang tự làm bánh chưng. Ảnh: Ngọc Quân
Một gia đình ở quận Gò Vấp, TPHCM đang tự làm bánh chưng. Ảnh: Ngọc Quân

Không chỉ ngoài chợ và trong siêu thị, các trang thương mại điện tử như nhommua.com, hotdeal.vn cũng đã tràn ngập những đơn hàng bánh chưng, bánh tét. Trên các diễn đàn, các cơ sở sản xuất bánh tại nhà, nhóm bán thực phẩm “home-made” cũng bắt đầu nhận các đơn hàng đặt bánh, có nơi chào mời dịch vụ nấu bánh thuê.

Hai năm nay, anh Tuân, nhà ở quận Gò Vấp, đã tranh thủ kinh doanh thêm dịch vụ đặt bánh chưng ngày tết. Anh Tuân cho biết, gạo nếp để làm bánh chưng được gửi từ một tỉnh ở miền Bắc, thịt heo được gia đình anh nuôi trên tỉnh Đắk Lắk. Sau khi chốt đơn hàng, gia đình anh tự gói bánh rồi gửi xuống TPHCM để anh đi giao hàng.

Anh kể, hồi còn là sinh viên, anh nhận nấu bánh chưng vào dịp tết để có thêm thu nhập, nào ngờ bán khá chạy. “Năm ngoái một khách sạn lớn ở TPHCM đã đặt tôi làm 150 cái bánh, còn các gia đình bên quận 7, quận Gò Vấp mỗi gia đình khoảng chục cái... Bánh chưng gói tại nhà nên đảm bảo không sử dụng chất bảo quản, khách hàng nhận bánh xong mới trả tiền”, anh Tuân nói.

Cơ sở Thanh Mai (quận 10) là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại bánh tét Trà Cuông (Trà Vinh) như bánh tét lá cẩm, lá bồ ngót nhân đậu, nhân hột vịt muối, bánh tét chữ. Chị Thoa, đại diện cơ sở tại TPHCM, cho biết bánh này được làm từ nếp sáp, lá bồ ngót, lá cẩm, thịt heo, hột vịt muối được gói theo cách thủ công. Bánh có giá khoảng 155.000 đồng/cái nặng 900 g. Riêng bánh tét chữ phải nấu nếp và nhân riêng, sau đó cho vào khuôn sắp chữ. Loại bánh có 6-7 chữ cái có giá khoảng 300.000 đồng/đòn, loại nặng 1,2-1,8 kg. Chị Thoa cho biết, năm ngoái cơ sở bán được khoảng 10.000 cái bánh tét lá bồ ngót cho một số siêu thị và mối hàng ở Bình Dương, Đà Nẵng và Buôn Ma Thuột.

Diện mạo của bánh chưng, bánh tét ngày nay có nhiều sự cải biến và thay đổi nguyên liệu, khiến chúng trở nên phong phú và đa dạng hơn. Chẳng hạn như bánh chưng lá chùm ngây, bánh chưng gấc, bánh chưng hột vịt muối, bánh tét chữ, bánh chưng nhân yến sào... Màu bánh có thêm nhiều sự chọn lựa, từ màu xanh của lá bồ ngót xay nhuyễn đến màu cam của gấc hay màu tím của lá cẩm.

Trước đây, vào khoảng giữa tháng Chạp Âm lịch là bà Hồng, nhà ở quận 4, TPHCM, bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu như đậu xanh, gạo nếp, thịt heo và lá dong để gói bánh chưng tặng bà con họ hàng. Nhưng từ năm ngoái, một phần do sức khỏe yếu, bà Hồng không còn tự nấu bánh nữa, mà ra cửa hàng mua bánh chưng nấu sẵn về bày mâm cúng tết. “Bây giờ mua bánh chưng dễ rồi, ở đâu cũng có bán”, bà Hồng nhận xét.

Giống như bà Hồng, anh nhân viên văn phòng tên Khánh An cho biết gia đình anh thay vì tự làm cũng đặt bánh tét do người quen làm để cúng tết. “Công việc bận rộn nên gia đình tôi chẳng có thời gian chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh. Bây giờ ra cửa hàng hoặc tới siêu thị, nhờ người quen gói cho an tâm”, anh An nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quà cho ngày 20-11: Khách hàng ngày càng chuộng mua sắm...

0
(SGTT) – Chưa đến một tuần nữa là đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Ngoài hoa tươi, thị trường quà tặng dịp này...

Rừng đang ‘chảy máu’

0
(SGTT) - Những năm qua, rất nhiều cây gỗ quý, cây lâu năm ở Việt Nam đã bị đốn hạ để phục vụ nhu...

Thăm những làng nghề truyền thống trong đề cử ‘Top 7...

0
(SGTT) – Thông qua đề cử “Top 7 Ấn tượng Việt Nam”, các làng nghề truyền thống trên cả nước mang đến cho du...

Từ 1-1-2026, ô tô cá nhân phải có thiết bị an...

0
(SGTT) - Từ ngày 1-1-2026, trẻ dưới 10 tuổi hoặc có chiều cao dưới 1,35m không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe...

Lạ mà quen nồi lẩu có cua, tôm nấu mẻ chua...

0
(SGTT) – Kết hợp thịt cua và tôm trong cùng một nồi lẩu, món lẩu cua tôm nấu mẻ hứa hẹn mang đến trải...

TPHCM sẽ có triều cường vượt báo động 3 vào cuối...

0
(SGTT) - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ dự báo, cuối tuần này, tức trong khoảng từ ngày 16 đến 17-11,...

Kết nối