Thứ tư, Tháng mười một 6, 2024

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Cẩn trọng tiền mất tật mang khi dùng mỹ phẩm ‘tế bào gốc’ làm đẹp đón Tết

(SGTT) -  Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tế bào gốc với giá cả rất khác nhau, từ vài trăm ngàn đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ da liễu, việc chiết tách tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bao gồm quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch… Môi trường nuôi cấy của các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phải đảm bảo vô trùng, phải bảo quản ở nhiệt độ từ -80 độ C… Vì vậy, không thể có sản phẩm tế bào gốc giá vài trăm ngàn đồng.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 chính thức bắt đầu. Nhiều chị em phụ nữ chuẩn bị rủ nhau đi làm đẹp da để đón Tết. Trong số các dịch vụ chăm sóc da, chúng ta không thể không nhắc đến phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc.

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường các sản phẩm làm đẹp da gắn liền với ba từ “tế bào gốc khá phức tạp khi xuất hiện tràn lan và nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ, thật giả lẫn lộn. Trên các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp những bào quảng cáo với nội dung như sản phẩm chiết xuất từ “tế bào gốc” giúp nuôi dưỡng da, chống lão hoá, không độc hại hay “cộp mác” được sản xuất tại nước ngoài, bảo đảm 100% về nguồn gốc xuất xứ… đang làm hoa mắt người tiêu dùng.

Vậy việc chiết tách tế bào gốc trải qua những quy trình chặt chẽ như thế nào? Mức độ kích ứng hoặc một số biến chứng thường gặp khi sử dụng những sản phẩm ứng dụng công nghệ tế bào gốc là gì? Những câu hỏi này sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Minh Vinh, Phó Trưởng bộ môn Da Liễu, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe vào chiều thứ ba ngày 3-1-2023.

Minh Thảo - Như Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đón mùa Thu Hà Nội tại những quán cà phê hoài...

0
(SGTT) - Mùa Thu là thời điểm lý tưởng để du khách khám phá những quán cà phê hoài cổ, nơi không chỉ phục...

TPHCM: Doanh số bán xe máy điện tăng vào cuối năm

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, thị trường xe máy điện tại TPHCM ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt về doanh số bán...

Tìm chút hương vị Việt tại Mặn Mòi ‘Michelin Bib Gourmand’

0
(SGTT) - Tọa lạc tại TP Thủ Đức, nhà hàng Mặn Mòi như một khu vườn thu nhỏ với cây xanh phủ bóng mát....

Những thách thức mới trong quản lý thương mại điện tử...

0
(SGTT) - Sự trỗi dậy của các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới như Shein và Temu đang đặt ra...

Muôn kiểu món nước tại quán ăn núp chợ ‘chồm hổm’...

0
(SGTT) - Chợ 'chồm hổm' Tân Phú, TP Thủ Đức là khu chợ dân sinh buôn bán nhiều mặt hàng thiết yếu trong cuộc...

Thử vị bánh mì bà Liễu 60 năm ‘tuổi’, giá chỉ...

0
(SGTT) - Với nguyên liệu tự chế biến cùng mức giá phải chăng, quầy bánh mì bà Liễu là điểm đến thân quen của...

Kết nối