Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Bản đồ ẩm thực Việt Nam: Lưu luyến hương vị chuối nếp nướng Cần Thơ

(SGTT) - Với lớp vỏ nếp bên ngoài giòn giòn, thịt chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa beo béo, chuối nếp nướng Cần Thơ được ưa chuộng không kém cạnh so với khoai lang nướng hay bắp nướng mỡ hành.

Có dịp ghé thăm Cần Thơ, gặp người dân hỏi về chuối nếp nướng thì người ta sẽ chỉ cho bạn vài địa chỉ bán chuối nếp nướng ngon trong khi về nguồn gốc thì không ai biết nó có ở nơi đây từ khi nào.

Chuối nếp nướng là món ăn dân dã, món ăn chơi của người miền Tây Nam Bộ, dần dần nó trở thành món ăn vặt ngon và nổi tiếng tại Cần Thơ. Du khách có thể bắt gặp món này trên những chiếc xe hàng rong, những quán cóc vỉa hè cho đến những quán đồ ăn vặt.

Đặc biệt, chuối nếp nướng ở mỗi nơi đều có sự khác biệt. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả là căng bụng, còn ở Cần Thơ trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập.

Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Người bán cho biết chuối để nướng nhất định phải là chuối xiêm, vừa chín tới, chặt đem về ủ. Vài hôm sau chuối vàng ươm mới dùng để chế biến. Chuối được lột vỏ, ướp chút đường và muối để có vị đậm đà. Đặc biệt, chuối phải được nướng trên bếp than hồng và để nguyên trái mới đúng điệu.

Còn gạo nếp vo sạch nấu nồi cơm điện cho tí muối để thêm đậm đà. Gạo nếp vừa chín tới thêm nước cốt dừa, đường rồi dùng đũa xới đều; nước cốt dừa đổ vào nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc và hạt trân châu nổi để trông đẹp mắt và hấp dẫn.

Trải từng miếng lá chuối đã rửa sạch ra thớt, cho từng quả chuối đã bọc nếp lên, gói lại. Người nướng phải luôn trở tay cho đều các mặt. Khi lá chuối cháy sém vàng, lớp vỏ ngả vàng cũng là lúc mùi hương của lá chuối nướng thơm lừng cả một góc phố.

Món chuối nếp nướng này sẽ không thể đạt được hương vị trọn vẹn nếu thiếu đi nước cốt dừa và đậu phộng. Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với độ dẻo thơm béo của cốt dừa và đậu phộng rang tạo thành món ăn đơn giản mà níu chân thực khách.

Khi thưởng thức, sự nóng giòn của lớp bột nếp bên ngoài hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, và miếng chuối ngọt bùi, tôi cảm giác như cả miền Tây sông nước, giản dị như ngập tràn trong từng dây thần kinh vị giác.

Sẽ thật là tiếc nuối nếu trong chuyến hành trình du lịch trải nghiệm ẩm thực đất Cần Thơ, mọi người bỏ sót qua món chuối nếp nướng. Bằng đôi tay khéo léo của mình, người dân nơi đây không chỉ tạo nên những món ăn dân dã, bình dị mà đây còn là niềm tự hào nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Tây Đô. Bởi năm 2013, tại Đại hội Ẩm thực đường phố tổ chức ở Singapore, chuối nếp nướng đã đứng đầu cuộc bình chọn món ăn đường phố được ưa thích nhất.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Hoài Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề