Thứ ba, Tháng mười một 5, 2024

Bản đồ ẩm thực: Trứng vịt lộn um bầu – “nét phá cách” của ẩm thực Đà Nẵng

(SGTT) - Trứng vịt lộn là món ăn bình dân có thể bắt gặp ở bất kỳ vùng miền nào của Việt Nam. Nhưng tại Đà Nẵng, món ăn quen thuộc được chế biến theo cách đặc biệt - trứng vịt lộn um bầu.

Ai đã trót mê trứng vịt lộn, chắn hẳn không quên được hương vị hấp dẫn của phần nước ngọt tiết ra từ trứng, vị bùi, béo rất riêng. Trứng thường ăn kèm rau răm, giấm tỏi, chấm thêm muối tiêu pha tắc ớt cũng đủ làm bừng tỉnh vị giác.

Tại Đà Nẵng, món ăn quen thuộc được nâng tầm khi kết hợp cùng trái bầu. Bầu thường chọn là những quả bầu non vì ngọt và mềm. Ngoài ra, chỉ cần thêm gia vị thông dụng như hành tím, rau răm, tiêu. Một số nơi còn sử dụng thêm đầu tôm để phần nước thêm đậm đà.

Sau khi luộc sơ và bóc vỏ, trứng vịt lộn sẽ tao với hành tím để săn lại và giữ nguyên kết cấu trong quá trình um với bầu. Mặt khác, hương thơm của hành tím cũng giúp khử mùi tanh của trứng. Bầu cắt thành miếng vừa ăn và xào chung với trứng vịt lộn. Xào bầu với lửa to giúp bầu giữ vị ngọt. Nhiều nơi có cách chế biến khác như xào bầu trước hoặc xào chung cả bầu và trứng vịt lộn.

Khi bầu vừa săn lại thì cho thêm nước vào và um chúng trong vài phút. Cuối cùng, nêm nếm theo khẩu vị cho vừa ăn, rắc thêm chút tiêu xay và ít rau răm để làm dậy mùi món ăn hơn. Mọi người có thể dùng không hoặc ăn cùng bún hay cơm trắng đều được. Hai vị ngọt nguyên bản từ trứng vịt lộn và bầu là bí quyết tạo nên chiều sâu cho hương vị của món trứng vịt lộn um bầu.

Trứng vịt lộn um bầu là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, thích hợp để thưởng thức vào những ngày tiết trời nóng bức. Nếu có dịp đến Đà Nẵng, hãy dành thời gian thưởng thức món trứng vịt lộn um bầu để thấy được nét “phá cách” của ẩm thực nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Anh Thư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối