(SGTT) – Cùng với bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại cũng là một trong những món ăn tuy không phải chính gốc “phố núi” nhưng du khách nào ghé thăm cũng đều tìm đến thưởng thức.
- Bản đồ ẩm thực: Ghé phố núi nhớ thưởng thức “pizza Đà Lạt”
- Bản đồ ẩm thực: Khám phá món bánh quê của người Khmer
- Bản đồ ẩm thực: Đắm say vị biển với bánh canh lòng cá
Khác với món xíu mại dimsum của người Hoa (dạng viên với nhân từ thịt heo hoặc tôm, được cuộn tròn trong lá hoành thánh) đựng trong xửng hấp nóng hay xíu mại Sài Gòn (thường kẹp với bánh mì và chan thêm sốt cà chua), bánh mì xíu mại Đà Lạt lại có cách chế biến và thưởng thức khác nhiều.
Cụ thể, xíu mại Đà Lạt thường làm từ phần nạc heo và mỗi người bán lại có cách đánh, quết thịt riêng, độ dẻo viên xíu mại của mỗi nơi vì thế cũng khác nhau đôi chút. Ngoài ra, nước dùng xíu mại được hầm từ xương heo để lấy vị ngọt thanh.
Khi có thực khách gọi món, người bán sẽ cho xíu mại đã nấu chín vào chén nhỏ, thêm da heo hoặc chả huế, chan nước dùng ngập khoảng 2/3 chén và rắc ít hành lá để trang trí rồi dọn ra kèm bánh mì.
Phiếm chuyện vui cùng một cô chủ quán bán món ăn này thì có đến hai cách thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn độ ngon của món ăn. Một là xé nhỏ bánh mì, thả lặn ngụp trong nước dùng và thưởng thức cùng xíu mại hay cho viên xíu mại vào ổ bánh mì và chấm nước dùng thưởng thức. Với những ai có thể ăn cay thì có thể cho thêm ít sa tế vào nước dùng.
Nếu trước đây, bánh mì xíu mại chỉ bán tập trung vào giấc sáng thì hiện nay du khách ghé thăm Đà Lạt có thể thưởng thức món ăn này vào chiều tối. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức một chén xíu mại và ly đậu nành nóng thì quả thật như ôm trọn cả phố núi vào lòng.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Nhung Nguyễn