(SGTT) – Ẩm thực Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn như bún mắm nêm, cao lầu, cơm gà, bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da… Nơi đây còn lưu luyến du khách gần xa bởi món ăn từ hải sản có cái tên nghe vui tai – ốc chip chip.
- Bản đồ ẩm thực: Thơm mát chả bò Đà Nẵng
- Bản đồ ẩm thực: Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng
- Bản đồ ẩm thực: Say lòng thực khách gần xa với hương vị bún mắm nêm Đà Nẵng
Qua tìm hiểu, chip chip là loài nhuyễn thể, thuộc họ nghêu lụa mà nhiều nơi vẫn hay gọi là sò lụa. Theo các lão ngư “săn” chip chip tại Đà Nẵng, khu vực quanh cầu Sông Hàn, cầu Thuận Phước là nơi tập trung nhiều chip chip.
Khi đánh bắt được thì họ đem bán cho các tiệm ăn hải sản ở dọc con đường biển. Cách nhận biết chip chip tươi ngon cũng khá là dễ dàng ở đặc điểm vỏ màu xanh sậm, phần chân hay thò ra ngoài. Đặc biệt, khi nấu chín thì phần vỏ chuyển sang ánh vàng lấp lánh, bắt mắt cũng là điều thú vị về loài hải sản này.
Món ăn nấu từ chip chip đa dạng tùy theo khẩu vị thực khách. Có thể kể đến một số phương pháp chế biến như luộc, hấp, nướng, nấu cháo, trộn gỏi… Trong đó, chip chip hấp sả và cháo chip chip là hai món ăn được nhiều người ưa chuộng. Có thể sau dạo chơi hay tắm biển, việc thưởng thức chút đồ ăn nóng hổi, thơm mùi biển cả cũng là điều nên làm để giúp cơ thể điều hòa hơn trước cái lạnh.
Khi có thực khách yêu cầu món chip chip hấp sả, người thợ nấu sẽ đem chip chip đã được sơ chế sạch (nhằm loại bỏ chất bẩn, cát) đem hấp cùng sả, ít gừng và ớt cho những ai thích ăn cay. Khi ốc chín, từng con một sẽ thay nhau bung lớp vỏ cứng cáp, để lộ phần thịt săn chắc, mọng nước. Có cái hay ở món ăn này là nước chấm có thể là muối tiêu chanh hoặc nước mắm Nam Ô pha cùng ớt, lá gừng tùy sở thích.
Với món cháo chip chip, người nấu sẽ luộc chip chip trước để lấy nước, sau đó đem nước luộc cùng gạo nấu cháo. Khi cháo chín, gỡ bỏ phần vỏ, giữ lại thịt và cho vào tô cháo nóng hổi được nêm sẵn gia vị. Lúc này, cho thêm ít rau răm, rau húng là đã có thể thưởng thức. Món này không kén người ăn, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ, giúp ấm bụng trong những ngày tiết trời se lạnh.
Có dịp ghé thăm Đà Nẵng, sau những chuyến dạo biển, tắm biển hay nô đùa với con sóng, ngồi nhâm nhi chip chip nóng hổi cùng người thân, bạn bè thì còn gì thú vị bằng. Có vị du khách vì quá yêu thích loài hải sản này khi thưởng thức ở Đà Nẵng mà cảm hứng sáng tác những vần thơ:
"Tiếng đồn chip chip Đà thành
Om, hông, cháo, hấp lá chanh thơm lừng
Níu chân du khách quá chừng
Khi về chân bước ngập ngừng “chip” ơi
Chip ơi chip góp cho đời
Món ăn chip chip tuyệt vời lắm thay..."
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Tiên Sa