(SGTT) - Ngoài bún chả, ẩm thực đường phố Hà Nội còn níu chân thực khách bằng món bún nem rán. Khi thưởng thức những chiếc nem chiên nóng giòn, hương vị chua cay, hòa quyện cùng những hạt tiêu thơm phức sẽ khiến thực khách không khỏi "ngất ngây".
- Bản đồ ẩm thực: Tiết trời se lạnh nhâm nhi bánh tráng mắm ruốc Đà Lạt nóng, giòn
- Bản đồ ẩm thực: Bánh xèo vỏ dân dã chấm mắm cái vùng thôn quê xứ Nẫu
- Bản đồ ẩm thực: Lạ mà quen bánh mít nướng miệt vườn Vĩnh Long
Bún nem theo cách gọi miền Bắc hay bún chả giò ở miền Nam là món ăn đặc sản của người Hà Nội gồm bún và nem rán. Trong cuốn Chuyện cũ Hà Nội của nhà văn Tô Hoài có đoạn “Chả giò ra Hà Nội lúc nào, thời kỳ nào, không biết. Chỉ biết cái chả giò ở Sài Gòn ra Hà Nội đã tân trang”.
Theo nhà văn, món chả giò Sài Gòn đã một thời thịnh hành tại các nhà hàng lớn ở phố cổ Hà Nội. Nhờ sự biến đổi của thời gian và gu riêng của người Hà Nội mà chả giò đã biến thể thành món bún nem rán Hà Nội và hoàn toàn khác với món gốc ở miền Nam.
Người miền Bắc qua bao thế hệ vẫn yêu thích bún nem, ngay cả những người ăn thanh đạm, nghiêng nhiều về rau củ thì vẫn có bún nem rán chay để thưởng thức. Thông thường, món ăn này không thể thiếu nước chấm gồm nước mắm, giấm, ớt, tỏi, đường và hạt tiêu.
Luận bàn câu chuyện nguồn gốc về nó tạm dừng, tôi sắp xếp thời gian để ghé thăm một quán bún nem rán tại TPHCM dịp gần đây để tìm hiểu thêm về quy trình (do điều kiện đi lại vì dịch bị hạn chế nên chưa thể ghé thăm một quán bún nem tại Hà Nội).
Anh Cương, chủ quán bún nem rán (người gốc Hà Nội), ở đường Lê Duẩn, quận 1, cho biết: “Một trong những công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là làm nhân nem. Đây được xem là công đoạn quyết định đến độ thơm ngon của bún nem. Cụ thể nấm hương, nấm mèo ngâm nước nóng cho nở. Miến ngâm với nước lạnh cho mềm. Thịt rửa sạch băm nhỏ, nên băm thịt sẽ ngon hơn là xay”.
Đi kèm với những nguyên liệu, cách chế biến công phu nêu trên còn là nghệ thuật gói nem. Cụ thể, cách gói nem là dùng một lượng nhân vừa phải đủ để lên bánh tráng, cuộn tròn rồi mới đặt bánh vào chảo chiên. Sau đó, xếp rau sống, rau húng xuống dưới, bỏ nem lên trên, ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt. Vậy là thành phẩm bún nem trứ danh của Hà Thành đã sẵn sàng đợi chờ thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền chinh phục.
Cách làm bún nem tuy không quá phức tạp, nhưng khi thưởng thức những miếng nem rán nóng giòn, phần nhân thịt trứng rau nấm hòa quyện với hạt tiêu thơm nồng thì ai nấy cũng đều thấy mát dạ. Một mâm bún nem Hà Nội chuẩn ngoài nem rán, nước chấm thì còn có thêm chén rau, dưa ăn kèm.
Nói không thôi chưa đủ, tôi mạn phép mua bún và ngồi thưởng thức tại chỗ để cảm nhận về nó. Gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm, thưởng thức thêm một miếng chả giò, thêm rau sống là đã cảm nhận đủ tần hương vị hòa quyện của món ăn.
Vậy là từ nay, tôi đã sưu tập thêm cho mình một món ăn của Hà Nội trong hành trình chinh phục bản đồ ẩm thực vùng miền Việt Nam. Tin chắc rằng, sau khi thưởng thức bún nem rán, mọi người cũng sẽ trải qua những xúc cảm ẩm thực thú vị giống như tôi.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Hoài Ly