(SGTT) – Là món ăn phổ biến ở một số tỉnh, thành vùng duyên hải Bắc bộ, thế nhưng, nem cua bể Hải Phòng lại được giới sành ăn đánh giá cao bởi nguyên liệu và phương thức chế biến kỳ công, tỉ mỉ.
- Bản đồ ẩm thực: Ghé Bình Phước chớ quên món rau của núi rừng
- Bản đồ ẩm thực: Lạ miệng món lẩu “hơi thở của biển”
- Bản đồ ẩm thực: Về Gia Lai nhớ tìm phở “hai tô”
Nhắc sơ qua về văn hóa ẩm thực vùng miền thì nem cuốn là món ăn với phương thức chiên sao cho vỏ bánh giòn rụm mà lớp nhân vừa chín tới thơm ngon, đậm đà. Tùy theo vùng miền mà cách gọi tên món ăn, cách chế biến cũng có sự khác biệt.
Cụ thể, người miền Nam gọi nem cuốn là chả giò với hình thức chiên thì người miền Bắc gọi chung là nem rán. Thế nên, thành phần cơ bản của nem cua bể cũng khá tương đồng với nem rán tại Hà Nội. Đó chính là sử dụng phần thịt heo (nạc vai hoặc nạc dăm) kết hợp cùng trứng gà, miến, nấm hương, mộc nhĩ.
Tuy nhiên, nem cua bể Hải Phòng có khác biệt hơn ở nguyên liệu hải sản cho thêm vào. Đó chính là những con tôm, con cua đánh bắt ở biển, còn tươi roi rói được nấu chín và lọc lấy thịt nạc. Theo thông tin từ các trang web chuyên ẩm thực vùng miền, món nem cua bể chuẩn vị là khi thợ nấu chỉn chu, tỉ mỉ ở các công đoạn chế biến. Từ chỗ nguyên liệu thịt cua chỉ được lọc trước khi trộn nhân khoảng 15 phút để giữ độ tươi, mọng nước. Rồi đến khi chiên dưới chảo lửa nóng ngập dầu cũng phải canh chỉnh thời gian chiên, mức lửa phù hợp.
Thế là thành phẩm món nem cua bể đã hoàn tất với lớp vỏ giòn rụm từ bánh đa cuốn nem; lớp thịt nóng hổi, tỏa mùi thơm từ các loại nguyên liệu. Nổi bật trong hương thơm ngào ngạt ấy là vị mát lành từ biển cả của thịt tôm, thịt cua.
Phần nước chấm cũng là yếu tố quan trọng để đẩy đưa món ăn lên rất nhiều. Theo đó, nước chấm chua ngọt thường làm từ hỗn hợp nước mắm mặn, giấm, đường, tỏi, ớt, nước lọc… với tỷ lệ định nhất sao cho nước chấm vừa chua vừa ngọt. Nem cua bể thường được ăn kèm với bún và các loại rau sống như xà lách, diếp cá, húng lủi, tía tô…
Tuy hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất chế biến nem cua bể dạng đóng gói, bảo quản đông lạnh như chả giò. Nhưng nếu có dịp về thăm Hải Phòng, ngồi giữa lòng thành phố hoa Phượng đỏ, nhâm nhi vài miếng nem cua bể thì sẽ thật thi vị hơn biết bao.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An – Phùng My