(SGTT) - Tôm cuốn Thừa Lâm là đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi du lịch Thái Nguyên. Món ăn không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn tượng trưng cho lòng mến khách cũng như nét đẹp truyền thống của người dân nơi đây.
- Bản đồ ẩm thực: Chả mực Hạ Long, đậm đà hương vị vùng biển vịnh Bắc bộ
- Bản đồ ẩm thực: Nem cua bể Hải Phòng, món ngon trứ danh xứ Cảng
- Bản đồ ẩm thực: Khám phá món chả cá thác lác đậm nét tinh túy của người Hậu Giang
Không ai rõ tôm cuốn Thừa Lâm có từ bao giờ nhưng cứ vào dịp lễ hội, người dân làng Thù Lâm, Thái Nguyên có tục gói tôm cuốn để dâng lên các vị tiền bối và những vị thần của làng. Đây là món ăn dân dã mà độc đáo, đậm đà hương vị làng quê, được nhiều thực khách tìm kiếm khi có dịp ghé thăm vùng đất Đông Bắc.
Tôm cuốn Thừa Lâm chỉ gồm những nguyên liệu đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn lạ kỳ, khơi dậy vị giác nguyên bản nhất. Món ăn không chỉ được người dân địa phương công nhận mà nó còn được Tổ chức kỷ lục Việt Nam bầu chọn vào Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của cả nước trong các năm từ 2011-2016.
Theo đó, tên gọi của món ăn bắt nguồn từ nơi chế biến ra nó - thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên. Món ăn là sự giao thoa của biển trời với các nguyên liệu như tôm, trứng, giò heo nạc, thịt mỡ, rau… Khi mới thưởng thức, nhiều người sẽ lầm tưởng món ăn này với gỏi cuốn. Thế nhưng, điểm khác biệt nằm ở phần tôm được chiên vàng ruộm, giúp hương vị trở nên độc đáo hơn nhiều. Ngoài ra, tôm cuốn không gói với bánh tráng mà chỉ dùng hành gói tất cả nguyên liệu rồi chấm với chút mắm ớt chua cay đậm đà.
Món ăn kết hợp giữa các nguyên liệu dân dã nhưng khâu lựa chọn và chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ. Để món tôm cuốn chuẩn vị, tôm phải được lựa kỹ càng, chọn những con thật tươi rồi sơ chế sạch, xâu que tăm vào để tôm không bị cong lúc rán. Tiếp đến, thái chỉ dài chừng 5-6cm phần trứng gà (vịt) chiên, giò nạc, thịt mỡ đã luộc chín. Cuối cùng, sử dụng hành lá chần qua nước sôi cho mềm rồi cuốn quanh các nguyên liệu thành các cuốn có màu sắc hấp dẫn. Món tôm cuốn ngon nhất là ăn cùng một số loại rau như cần ta, hành củ, mùi tàu, tía tô, xà lách…
Vì được làm từ nguyên liệu mộc mạc nên tôm cuốn là món ăn bình dân, đồng thời, tượng trưng cho nét giản dị, chân chất người dân Thù Lâm. Dần dần, món ăn đơn giản nhưng tinh tế này trở thành món ăn truyền thống, không thể thiếu trong những mâm cỗ ngày lễ, Tết. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm thấy thích thú với vị béo giòn của tôm rán, vị ngậy của giò nạc và trứng rán cùng vị mát ngọt của cần, hành trần và các loại rau.
Thái Nguyên nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cùng nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Nhiều đặc sản mang đậm tinh hoa núi rừng Tây Bắc phải kể đến như cơm lam Định Hóa, bánh chưng Bờ Đậu, bánh cooc mò… Trong đó, tôm cuốn Thừa Lâm đơn giản nhưng tinh tế của riêng đất trời nơi đây là món ăn thực khách không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Thái Nguyên.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Quỳnh Hân – Thu Hằng