(SGTT) – Từ là món ăn vặt của người dân thị trấn Ngan Dừa, bánh tằm Ngan Dừa ngày nay đã trở thành đặc sản mà người dân Bạc Liêu háo hức giới thiệu cho du khách gần xa.
- Bản đồ ẩm thực: Lạ mắt bún suông Trà Vinh
- Bản đồ ẩm thực: Độc đáo món gỏi lá của người Kon Tum
- Bản đồ ẩm thực: Đặc sắc bún nước lèo Trà Vinh
Nhắc về bánh tằm thì nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đều có bán thế nhưng bánh tằm Ngan Dừa lại nổi tiếng hơn bởi cách chế biến cũng như nguyên liệu để làm ra món ăn. Cụ thể, sợi bánh nơi đây có kích thước cỡ con tằm và không đồng đều nhau. Điều này cũng dễ hiểu bởi sợi bánh được làm hoàn toàn thủ công từ những người thợ lành nghề.
Cộng thêm, gạo để làm bánh nhất định phải là loại gạo Một bụi đỏ Hồng Dân, loại gạo ngon nổi tiếng của vùng đất Bạc Liêu. Qua một số quá trình chế biến như xay nhuyễn gạo, hồ trên ngọn lửa liu riu, rây và se bột thành từng sợi bánh bắt mắt rồi đem đi hấp mới có được thành phẩm những sợi bánh tằm thơm ngon.
Một điểm nhấn khác biệt nữa của bánh tằm Ngan Dừa là những viên xíu mại xinh xắn, dễ thương nằm khép mình bên những sợi bánh tằm trắng tinh sương. Qua tìm hiểu, xíu mại là món ăn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa. Thành phần nguyên liệu gồm thịt ba rọi và gan heo bằm nhỏ cùng ít củ sắn được áo lớp hỗn hợp đường, tỏi, hành phi, tiêu và một chút bột mì, một ít bột ngọt rồi đem hấp chín.
Ngoài ra, một phần bún tằm Ngan Dừa chuẩn vị thì còn có bì heo, dưa leo xắt sợi trộn cùng ít rau thơm, giá sống. Điểm đặc biệt nữa của bánh tằm đó là phải chan nước cốt dừa (thường chỉ dùng ăn sống với chè) cộng với nước mắm chua ngọt. Món ăn đặc trưng miền Nam này sẽ khó ăn với người vùng khác vì có cảm giác món ăn vừa ngọt lại vừa mặn. Tuy nhiên, một khi đã ăn và cảm nhận các tầng hương vị chua ngọt, thơm béo đan xen vào nhau thì sẽ luôn nhớ về món bánh tằm mỗi khi có dịp ghé miền Tây.
Cách đựng bánh tằm của người dân Ngan Dừa lại cũng khá khác biệt so với những nơi khác khi họ sử dụng đĩa lòng sâu thay vì là tô. Theo một người bán món ăn này tại Bạc Liêu, đĩa lòng sâu sẽ giúp “phô diễn” hết những nguyên liệu để cuốn hút, gọi mời thực khách thưởng thức.
Mặc dù không phải là món ăn xuất hiện ở những nhà hàng sang trọng, thế nhưng bánh tằm Ngan Dừa của vùng đất Bạc Liêu vẫn luôn lấy lòng du khách phương xa và cả người dân bản địa chính từ sự mộc mạc, giản dị như tấm lòng của người dân nơi đây.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Lê Kim