(SGTT) – Là sản vật ở núi rừng vùng Tây Bắc, măng đắng được người dân Điện Biên thu hoạch tận trong rừng sâu và để chế biến thành những món ăn ngon, định hình nên văn hóa ẩm thực của địa phương này.
- Bản đồ ẩm thực: Độc đáo món gỏi lá của người Kon Tum
- Bản đồ ẩm thực: Đong đầy xúc cảm vị giác cùng đọt mây Bình Phước
- Bản đồ ẩm thực: Dân dã bún thịt nướng, hòa nhịp vào hơi thở ẩm thực Sài Gòn
Theo baodienbienphu.vn, măng đắng, một số nơi còn gọi là măng vầu, mọc nhú lên từ mặt đất và thường xuất hiện trên những sườn núi, dãy đồi. Sau những cơn mưa nặng hạt thì măng mọc lên nhanh hơn, cây nào cây đó to tròn, chắc nịch. Măng ngon nhất là khi thu hoạch từ lúc còn chưa nhú khỏi mặt đất và thường mùa hái măng rơi vào khoảng tháng Hai đến tháng Sáu hằng năm.
Với những thực khách sành ăn, sở dĩ măng đắng Điện Biên được yêu thích bởi nó gây nên sự thú vị khi thưởng thức. Đầu tiên là tầng hương vị đắng của vỏ thịt phần ngoài, rồi đến vị ngọt thanh ở giữa và kết thúc là chút vị chua nhẹ khi chạm đến phần lõi thịt măng.
Chính vì vậy, du khách không quá ngạc nhiên khi đâu đâu ở Điện Biên cũng có thể tìm mua măng đắng hay quán ăn, nhà hàng nào cũng có món này trong thực đơn. Theo đó, măng đắng có thể chế biến thành một số món ăn ngon như nem măng, măng đắng xào lá lốt, măng nướng… hay đơn giản nhất mà cũng phổ biến nhất là luộc măng rồi chấm cùng chẩm chéo, gia vị chấm đặc trưng của người Thái.
Cụ thể, măng sau khi hái sẽ được cắt bỏ gốc già, cắt phần ngọn rồi rửa qua với nước sạch. Sau đó, đem luộc đến khi nhừ rồi vớt ra để nguội. Trong khi đó, chẩm chéo có thể tự làm từ những gia vị, rau, củ như rau mùi, húng, ớt quả, mắc khén.
Ngoài măng tươi, người dân còn dùng phương thức phơi nắng để làm măng khô, thời gian bảo quản cũng lâu hơn. Dù là măng khô nhưng cũng chia thành hai loại: khô thường và khô chua. Với măng khô thường có thể đem chế biến thành món ăn ngay nhưng với măng khô chua thì cần luộc qua nước sôi, để ráo nước cho giảm bớt độ chua.
Trong hành trình phám phá vùng đất Tây Bắc với những cảnh đẹp, thiên nhiên hùng vỹ thì “bản đồ du lịch ẩm thực” của riêng bạn nên bổ sung thêm những món ăn từ măng đắng của tỉnh nhà Điện Biên. Qua đó, sẽ cảm nhận được vì sao nó được xem là món quà của núi rừng.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Thu Hường