(SGTT) – Là loài cá nước ngọt phổ biến tại Hậu Giang, cá thác lác được người dân địa phương khai thác và chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, chả cá thác lác đã lấy lòng không chỉ du khách phương xa mà chính người bản địa cũng yêu thích.
- Bản đồ ẩm thực: Thoáng Bạc Liêu cùng mắm chua Vĩnh Hưng
- Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh khọt Vũng Tàu
- Bản đồ ẩm thực: Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên
Đem thắc mắc về câu chuyện cá thác lác không quá hiếm để hỏi thăm anh bạn đầu bếp người Hậu Giang thì mới thực sự tường tận. Sở dĩ cá thác lác Hậu Giang nổi tiếng là bởi vì nơi đây khai thác cá thác lác cườm chứ không phải là cá thác lác thường, loại phổ biến của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Theo đó, loài cá này có trọng lượng trung bình khoảng 1-1,5kg/con khi trưởng thành thay vì cá thác lác thường chỉ đạt trọng lượng khoảng 200g. Chính vì vậy, cá thác lác cườm cho chất lượng thịt ngọt, dẻo hơn rất nhiều so với cá thường.
Bỏ qua câu chuyện giống loài thì thịt cá thác lác cườm rất được người dân địa phương yêu thích bởi nó còn có một số công dụng tốt cho sức khỏe như bổ khí huyết, nhuận trường, hỗ trợ phong thấp, bổ thận mà một số tài liệu Đông y từng đề cập đến.
Và rồi trong những phương pháp chế biến cá như muối sả chiên, dồn khổ qua, canh cá tần ô… thì chả cá thác lác chiên lại được ưa chuộng hơn. Nghe anh bạn đầu bếp thuật lại cách làm chả cá mà người viết chỉ biết “wow” lên vì sự chỉn chu, tỉ mỉ trong cách sơ chế cũng như khi nấu.
Đầu tiên, cá được sơ chế bằng cách loại xương, đầu, đuôi chỉ lọc lấy phần thịt phi lê chạy dọc hai bên thân cá. Sau đó, đem thịt cá ướp với một số gia vị như muối, bột ngọt, tỏi, tiêu rồi đem giã nhuyễn. Lúc này đôi bàn tay khéo léo của thợ nấu sẽ giã nhuyễn sao cho thịt thật dẻo. Một số nơi còn trộn thêm thịt heo bằm để thực khách không biết ăn cá cũng có thể trải nghiệm được cá thác lác.
Sau khi chiên trên ngọn lửa lớn với chảo ngập dầu thì những miếng chả cá giòn rụm được sắp ra đĩa cùng ít rau sống, cà chua, dưa leo, chén tương ớt ăn kèm, sẵn sàng phục vụ thực khách đang háo hức đón chờ.
Thế nên, sẽ thật là tiếc nuối nếu trong chuyến hành trình du lịch trải nghiệm ẩm thực Hậu Giang của mọi người bỏ sót qua món chả cá thác lác chiên. Bởi bằng đôi tay khéo léo của mình, người dân nơi đây không chỉ tạo nên một món ăn ngon mà nó còn là điểm sáng trong nét văn hóa ẩm thực của vùng đất nằm hiền hòa bên dòng sông Hậu.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Phùng My