Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Bản đồ ẩm thực: Hủ tiếu chiên giòn, món ngon đất Tây Đô

(SGTT) - Được sáng tạo bởi một cơ sở sản xuất hủ tiếu truyền thống tại TP Cần Thơ, hủ tiếu chiên giòn dần trở thành món ăn độc đáo giữa muôn vàn món ăn truyền thống của miền Tây sông nước.

Món ăn này có nguồn gốc từ lò hủ tiếu truyền thống Sáu Hoài nghĩ ra để tạo thêm điểm nhấn cho cơ sở của mình cũng như TP Cần Thơ. Và rồi những năm gần đây, hủ tiếu chiên giòn được nhiều lò sản xuất hủ tiếu khác đón nhận và chế biến để phục vụ du khách mỗi khi ghé thăm.

Nhìn qua về bề ngoài món ăn, có người thì cho rằng nó khá giống với món mì xào giòn của người Hoa với sợi bánh được chiên giòn rụm. Còn với du khách phương Tây thì lại đặt cho nó cái tên khá là Tây phương “pizza hủ tiếu”.

Có một điều hay về hủ tiếu chiên giòn là du khách sẽ được tận mắt theo dõi cách chiên bánh ngoài việc thăm thú quy trình sản xuất hủ tiếu cũng như thưởng thức những loại trái cây miệt vườn. Theo đó, bột sau khi tráng chín trên lò, đem đi phơi khô trên mành tre rồi xắt thành sợi đều nhau bằng máy xắt tự động.

Khi có thực khách yêu cầu, thợ nấu sẽ cho một nhúm bánh hủ tiếu vào chảo ngập dầu sôi ùng ục. Dưới bàn tay điêu luyện của họ, thoáng chút những chiếc bánh phồng lên theo từng khối hình tròn đẹp mắt. Nếu muốn thử sức làm hay chiên bánh thì du khách cũng sẽ được chủ quán hướng dẫn thử qua một lần.

Về nhân ăn kèm thì cũng tùy nơi bán. Có chỗ thì chỉ đơn giản thêm chút chà bông rồi ăn như cơm cháy chà bông. Có nơi thì chiên thêm quả trứng, cho thêm miếng thịt khìa nước dừa, rắc thêm ít đậu phộng rồi thưởng thức cùng rau giá kèm chén tương ớt. Mỗi “topping” đều có hương vị riêng nhưng tựu chung lại thì sự giòn tan trên đầu lưỡi khi thưởng thức bánh mới là cái níu chân thực khách.

Ngoài phục vụ tại chỗ, một số nơi bán còn chiên bánh và đóng sẵn túi để du khách có thể mua về làm quà, chiêu đãi người thân hay họp mặt bạn bè trong những ngày lễ, cuối tuần. Có dịp ghé thăm những làng nghề sản xuất hủ tiếu tại Cần Thơ, ngoài hủ tiếu chiên giòn, mọi người cũng nên thử qua món hủ tiếu nước truyền thống với sợi bánh làm từ lá dứa, bột nghệ, gạo lứt.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An - Huỳnh Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối