(SGTT) - Được sáng tạo bởi một cơ sở sản xuất hủ tiếu truyền thống tại TP Cần Thơ, hủ tiếu chiên giòn dần trở thành món ăn độc đáo giữa muôn vàn món ăn truyền thống của miền Tây sông nước.
- Bản đồ ẩm thực: Bánh hỏi lòng heo trứ danh xứ Nẫu
- Bản đồ ẩm thực: Lạ mắt bún suông Trà Vinh
- Bản đồ ẩm thực: Thử xôi măng, món ăn sáng dân dã của người Kon Tum
Món ăn này có nguồn gốc từ lò hủ tiếu truyền thống Sáu Hoài nghĩ ra để tạo thêm điểm nhấn cho cơ sở của mình cũng như TP Cần Thơ. Và rồi những năm gần đây, hủ tiếu chiên giòn được nhiều lò sản xuất hủ tiếu khác đón nhận và chế biến để phục vụ du khách mỗi khi ghé thăm.
Nhìn qua về bề ngoài món ăn, có người thì cho rằng nó khá giống với món mì xào giòn của người Hoa với sợi bánh được chiên giòn rụm. Còn với du khách phương Tây thì lại đặt cho nó cái tên khá là Tây phương “pizza hủ tiếu”.
Có một điều hay về hủ tiếu chiên giòn là du khách sẽ được tận mắt theo dõi cách chiên bánh ngoài việc thăm thú quy trình sản xuất hủ tiếu cũng như thưởng thức những loại trái cây miệt vườn. Theo đó, bột sau khi tráng chín trên lò, đem đi phơi khô trên mành tre rồi xắt thành sợi đều nhau bằng máy xắt tự động.
Khi có thực khách yêu cầu, thợ nấu sẽ cho một nhúm bánh hủ tiếu vào chảo ngập dầu sôi ùng ục. Dưới bàn tay điêu luyện của họ, thoáng chút những chiếc bánh phồng lên theo từng khối hình tròn đẹp mắt. Nếu muốn thử sức làm hay chiên bánh thì du khách cũng sẽ được chủ quán hướng dẫn thử qua một lần.
Về nhân ăn kèm thì cũng tùy nơi bán. Có chỗ thì chỉ đơn giản thêm chút chà bông rồi ăn như cơm cháy chà bông. Có nơi thì chiên thêm quả trứng, cho thêm miếng thịt khìa nước dừa, rắc thêm ít đậu phộng rồi thưởng thức cùng rau giá kèm chén tương ớt. Mỗi “topping” đều có hương vị riêng nhưng tựu chung lại thì sự giòn tan trên đầu lưỡi khi thưởng thức bánh mới là cái níu chân thực khách.
Ngoài phục vụ tại chỗ, một số nơi bán còn chiên bánh và đóng sẵn túi để du khách có thể mua về làm quà, chiêu đãi người thân hay họp mặt bạn bè trong những ngày lễ, cuối tuần. Có dịp ghé thăm những làng nghề sản xuất hủ tiếu tại Cần Thơ, ngoài hủ tiếu chiên giòn, mọi người cũng nên thử qua món hủ tiếu nước truyền thống với sợi bánh làm từ lá dứa, bột nghệ, gạo lứt.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Huỳnh Nhi