Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Bản đồ ẩm thực: Dông nướng đồi cát Phan Thiết

(SGTT) – Bên cạnh lẩu thả, ẩm thực xứ biển Phan Thiết còn có những món ăn từ một loài bò sát mà du khách đều háo hức tìm đến thưởng thức mỗi khi ghé thăm.

Theo đó, loài bò sát có hình dáng giống thằn lằn, sống ở đồi cát, sa mạc và mọi người thường gọi là con dông. Để bắt được chúng, người ta phải dậy từ sớm tinh sương, canh dông ra khỏi hang tìm thức ăn và nước uống để bắt.

Thông thường, khi mùa mưa đến (khoảng tháng Ba đến tháng Năm Âm lịch), dông sẽ sinh sôi, phát triển nhiều hơn các tháng còn lại trong năm. Chất lượng thịt dông trong mùa cũng vì thế mà thơm ngon hơn.

Một số món ăn ngon từ dông có thể kể đến là dông nướng, gỏi dông, chả dông hay cháo dông. Nếu như cháo dông giúp bạn ấm bụng những ngày tiết trời trở lạnh; gỏi dông thanh chua từ xoài, cóc hay chả dông giòn giòn, sần sật thì dông nướng lại là món ăn tinh túy nhất từ dông.

Để có món dông nướng chuẩn vị thì người nấu sẽ chọn con trưởng thành, trọng lượng khoảng 0,3kg. Sau đó, đem dông đi sơ chế, lột da và rửa sạch. Đến công đoạn tẩm ướp gia vị thì cần có hỗn hợp muối ớt, nước mắm, tiêu, hành, tẩm ướp dông từ 15-20 phút cho thấm.

Lúc này, cần chuẩn bị một lò than để nướng dông, trong khi nướng cần trở đều hai mặt đến khi thấy thịt dông săn lại, ngả màu vàng, hương thơm lan tỏa là đạt. Thông thường, mọi người ăn kèm dông nướng với bánh tráng nướng hoặc cuốn thịt dông cùng bánh tráng, rau sống rồi chấm nhẹ một ít nước mắm me thì rất là tròn vị.

Bỏ qua phần ngoại hình hơi “xấu xí”, dông đồi cát hứa hẹn là món ăn dân dã, giúp thực khách như trải qua nhiều cung bậc ẩm thực xúc cảm khó phai khi du lịch tại thành phố biển Phan Thiết.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An - Dennis Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối