(SGTT) – Ngoài những cánh đồng hoa sen thơ mộng, thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) còn hấp dẫn du khách phương xa bởi những đặc sản vùng miền như vịt nướng, bánh xèo, hạt sen, xoài hay phải kể đến là món chuột đồng Cao Lãnh trứ danh.
- Bản đồ ẩm thực: Ghé Hà Nội nhớ thưởng thức “nàng thơ” văn học
- Bản đồ ẩm thực: Độc đáo lẩu thả Phan Thiết
- Bản đồ ẩm thực: Thổi hồn thơ ca món nem hơn 60 năm tuổi
Mới nghe qua cái tên thì ắt hẳn nhiều người sẽ có chút “rợn người” bởi hình ảnh của những con chuột đen bóng chạy từ cống rãnh vào nhà. Thế nhưng, khi về thành phố Cao Lãnh, bỏ qua chút e dè ban đầu thì chuột lại là món ăn nổi tiếng nơi đây.
Theo đó, chuột chọn làm món ăn phải là những con chuột đồng hay chuột cống nhum sống tại các vùng lúa tại Cao Lãnh, chủ yếu ăn lúa. Nếu như chuột đồng có kích cỡ nhỏ thì ngược lại cống nhum lại có ngoại hình to lớn, có con còn nặng hơn cả kí lô gam nên giá bán của loài chuột này cũng đắt hơn chuột đồng thông thường. Do sống gần vùng đồng lúa và chỉ ăn toàn lúa, gạo, bắp nên thịt của chúng có mùi thơm và bộ lông vàng nâu mướt rượt.
Có dịp tham gia cùng bà con nơi đây trong một lần săn bắt chuột thì người viết mới cảm thấy quả thật lắm gian truân. Sau khi tìm thấy hang chuột thì mọi người cùng xúm nhau vào lo việc săn bắt. Người thì lo đặt bẫy, người thì đốt rơm, người thì lo hun khói để chuột bị ngộp thở mà tự khắc chui ra hang và tự chui vào bẫy.
Cách sơ chế thịt chuột thì cũng khá đơn giản khi người nấu loại bỏ lòng, đầu, móng là có thể đem ướp gia vị để làm món ăn. Bên cạnh một số món ăn từ chuột đồng như nướng chao, xào lăn, khìa nước dừa, chiên nước mắm, hấp cơm xé phay thì quay lu là hình thức chế biến được nhiều người yêu thích.
Theo đó, sau khi ướp gia vị, chuột sẽ được móc dọc theo phần thân bên trong lu (người dân hay gọi là khạp da bò dùng để đựng nước). Với nhiệt độ lửa nóng phừng phực, thoáng chút da của chúng đã căng phồng ửng đỏ, lúc này chỉ cần quét thêm lớp mật ong để món ăn dậy mùi hơn. Đồ ăn kèm thì cũng khá đơn giản, chỉ cần chén muối tiêu chanh kèm ít rau răm, dưa leo thái sợi là chỉ việc thưởng thức.
Thật tình, qua những gì được biết về chuột đồng Cao Lãnh, từ cách săn bắt cho đến chế biến đã cho thấy nó không còn là một món ăn thông thường mà chứa đựng trong đó những tấm lòng hiếu khách, sự chất phác của người dân Cao Lãnh nói riêng và người miền Tây nói chung.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Lê Hiền