(SGTT) – Tuy Bắc Giang có nhiều nơi sản xuất mì gạo nhưng thương hiệu mì Chũ của huyện miền núi Lục Ngạn (xã Nam Dương) lại được những người yêu ẩm thực khắp cả nước chào đón.
- Bản đồ ẩm thực: Ghé Hà Nội nhớ thưởng thức “nàng thơ” văn học
- Bản đồ ẩm thực: Độc đáo lẩu thả Phan Thiết
- Bản đồ ẩm thực: Thổi hồn thơ ca món nem hơn 60 năm tuổi
Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang, sở dĩ mì Chũ Lục Ngạn được yêu thích bởi do sợi mì nơi đây sử dụng nguồn nước ngầm trong lành của vùng thôn quê cùng đôi bàn tay khéo léo của những người thợ ở làng nghề có truyền thống làm món mì này hơn 60 năm.
Để làm ra mì Chũ, người thợ nhất định phải dùng gạo bao thai của vùng Lục Ngạn. Theo đó, công đoạn đầu tiên là đem gạo đi đãi, vo sạch và cho vào lu đất ngâm khoảng 6-8 giờ. Tiếp theo, gạo được xay thành bột bằng cối đá xanh để tạo nên loại bột có độ dẻo, sánh. Sau đó, bột được lọc nhiều lần rồi mới đem đi ủ qua đêm.
Sáng tinh mơ ngày sau, những người thợ chia thành nhóm 3 người để làm một số công đoạn như tráng bánh, vắt bánh hay phơi, ủ và cắt thành những sợi mì đều nhau. Nếu như công đoạn tạo ra sơi mì công phu đến thế thì công đoạn cuối là cuộn và bó mì cũng là một nghệ thuật mà không phải người thợ làm mì nào cũng làm được. Với quy trình như trên, thông thường thợ nấu sẽ mất khoảng 36 giờ mới có được những mẻ mì như mong muốn.
Do là dạng mì khô và được sản xuất bằng phương pháp gia truyền nên mì có thể bảo quản được lâu dù không sử dụng chất bảo quản. Ngoài ra, điểm nổi bật của sợi mì Chũ là dù đã nấu lâu và chưa ăn kịp thì sau đó sợi mì vẫn không bị nát. Một số phương thức chế biến món ăn từ mì Chũ là hấp, xào, nấu phở hay lẩu.
Có thể nói, những ai đã từng thưởng thức qua sợi mì Chũ ắt hẳn không thể nào quên được hương vị ngọt thanh hòa quyện giữa vị gạo bao thai và nguồn nước trong lành của vùng Lục Ngạn. Có dịp ghé thăm vùng làng nghề này ở Bắc Giang, mọi người có thể mua một ít mì Chũ để làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Qua đó, chuyến du lịch của mình cũng trở nên thú vị và có ý nghĩa hơn.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An – Annie Vo