Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Bản đồ ẩm thực: Đặc sản gà hấp hèm ngon nức tiếng Hóc Môn

(SGTT) – Từ một thứ tưởng chừng bỏ đi, người dân Hóc Môn, TPHCM đã sáng tạo nên món ăn độc đáo, có tên gọi là gà hấp hèm.

Hèm là cách gọi của người miền Nam dành cho bã rượu hay bã bia sau khi nấu xong. Thông thường, người ta dùng hèm để làm thức ăn cho gia súc hoặc bỏ đi. Nhưng đến với huyện Hóc Môn, hèm lại trở thành một nguyên liệu quan trọng để nấu ăn.

Khi nấu, người ta vắt hèm để lấy nước và bỏ bã. Sau đó, lọc hoặc rây qua thêm một lần nữa để nước dùng trong hơn cũng như loại bỏ toàn bộ phần hèm lợn cợn. Hèm được dùng phải là loại hèm vừa nấu rượu xong vì hèm để quá lâu dễ có mùi chua, khiến mùi vị món ăn không ngon.

Công đoạn còn lại khá đơn giản, chỉ cần nêm nếm gia vị vào phần nước hèm. Hương vị của gà hấp hèm thiên về ngọt nhiều nên quán ăn hay cho nhiều đường, nhưng vẫn phải giữ được vị chua nhè nhẹ đặc trưng. Sau đó, cho thêm thịt gà đã chặt khúc vừa ăn vào nấu với lửa vừa cho đến khi chín.

Thịt gà được chọn làm món phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản như chắc thịt, ít mỡ, màu da vàng óng tự nhiên. Thịt gà nấu trong nước hèm có độ chín mềm vừa tới. Các loại rau ăn kèm thường là cải thảo, cải bẹ xanh và hành lá xắt khúc. Nhiều quán rắc thêm chút đậu phộng rang lên trên và một ít rau răm.

Khi đến các quán gà hấp hèm ở Hóc Môn, bạn sẽ được phục vụ thêm bún, mì xào hoặc cháo trứng để ăn kèm tùy sở thích. Gà hấp hèm là món ăn đơn giản từ nguyên liệu cho đến cách chế biến nên chỉ cần chấm kèm với chén muối ớt chanh cũng đủ làm thỏa mãn vị giác của thực khách.

Khi thưởng thức món ăn, bạn có thể cảm nhận rõ sự hòa quyện của vị ngọt, vị chua từ nước hèm và rau cải. Thịt gà nấu chung với hèm có mùi vị thanh và dịu nhẹ, thịt dai chắc nhưng mềm. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, hèm còn có vị thuốc tốt cho tiêu hóa, được dân gian lưu truyền.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Anh Thư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối