(SGTT) - Chè (trà) đắng Cao Bằng nức tiếng gần xa bởi công dụng chữa bệnh cũng như chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, nó đã trở thành đặc sản quý hiếm, có giá trị của vùng cao Tây Bắc.
- Bản đồ ẩm thực: “Độc lạ” món bánh ướt thịt nướng tự cuốn của Buôn Mê
- Bản đồ ẩm thực: Thanh mát hương quê với cá lóc đồng nướng trui
- Bản đồ ẩm thực: Mát lòng món tôm cuốn Thừa Lâm nổi tiếng Thái Nguyên
Chè đắng hay còn được biết đến với tên gọi khổ đinh trà. Khác với những đồi chè bạt ngàn ở Thái Nguyên, chè đắng sinh trưởng tự nhiên trong những cánh rừng và đồng bằng trung du phía Bắc tại một số tỉnh như Hà Giang, Hòa Bình, Ninh Bình... Tuy nhiên, nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, chè đắng phát triển mạnh ở Cao Bằng và trở thành một trong những loại cây kinh tế mũi nhọn của tỉnh này.
Chè đắng Cao Bằng là loại cây thân gỗ, khi trưởng thành có thể đạt chiều cao lên tới 30m. Lá chè đắng có kích thước to, khi sao sẽ có màu đen, hình dạng cuộn lại giống như điếu thuốc. Khi hãm, chè đắng cho nước màu xanh nhạt hơi vàng, rất trong và không có cặn. Lúc mới thưởng thức, vị đắng, chát thanh tao của chè lan tỏa trong miệng nhưng hậu vị lại đọng một vị ngọt rất đỗi nhẹ nhàng.
Nói về quá trình thu hoạch, người dân phải trải qua nhiều gian nan, thử thách thì mới hái được những búp, lá trà tươi ngon mang về bởi chúng thường phân bổ gần khe suối và núi đá cao. Được biết, thời điểm thích hợp là vào nửa đêm, khi sương còn đọng trên lá vì lúc này, dưỡng chất trong cây là dồi dào nhất. Do đó, cây chè đắng Cao Bằng như hội tụ tinh hoa của đất trời và sự cần cù, “chịu thương chịu khó” của người dân Cao Bằng.
Tiếp đến, việc lựa chọn những lá chè tươi đòi hỏi phải thật tỉ mỉ và cẩn thận vì nó quyết định phần lớn đến hương vị của trà. Cụ thể, lá chè đạt chuẩn thì phiến lá có các răng cưa, bề mặt trên sẫm còn mặt dưới lá có màu xanh nhạt. Độ săn chắc của búp, lá chè sau công đoạn sao lại phụ thuộc nhiều vào bàn tay điêu luyện và sự khéo léo của người thực hiện.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, so với chè xanh thông thường, chè đắng Cao Bằng có hàm lượng flavonoid (hoạt chất có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư) cao gấp nhiều lần. Chè đắng Cao Bằng không chỉ là thức uống ngon mà còn có tác dụng hữu ích cho sức khỏe như giúp tinh thần sảng khoái, điều hòa huyết áp, nhất là ngăn ngừa hiệu quả các bệnh ung thư. Chính điểm này đã làm nên giá trị và khiến chè đắng nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng.
Ghé thăm Cao Bằng, ngoài phong cảnh hùng vĩ cùng nhiều di tích lịch sử vang dội thì nền ẩm thực độc đáo của nơi đây cũng làm cho du khách thích thú. Trong đó, chè đắng như một điểm nhấn đặc biệt của vùng Cao Bằng mà bất kỳ khách du lịch cũng muốn mua về để thưởng thức và làm quà tặng cho bạn bè, người thân.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Hữu Long - Quỳnh Hân