Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Bản đồ ẩm thực: Chả mực Hạ Long, đậm đà hương vị vùng biển vịnh Bắc bộ

(SGTT) – Tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có một món ăn mà hầu như khách du lịch nào ghé thăm cũng đều được giới thiệu. Đó chính là chả mực, một món ăn thơm giòn, phảng phất hương vị của biển cả.

Theo đó, chả mực Hạ Long có nhiều sự khác biệt so với chả mực của một số địa phương ven biển. Đầu tiên, mực để làm chả nhất định phải là mực mai sinh sống trong vùng biển Hạ Long. Loài mực này có kích thước to (khoảng 1,5-2kg/con), thịt dày, giòn giòn và hương thơm đặc trưng khó lẫn. Đặc biệt, chỉ ở loài mực này khi làm chả mới có độ kết dính cao, nếu dùng mực khác, miếng chả mực dễ bị bở.

Tiếp đến, công đoạn giã mực cũng phải thực hiện thủ công, đó là dùng tay giã từng miếng mực trong cối đá lớn. Rồi trong khi giã thịt cũng không được quá nhuyễn, sao cho thịt còn giữ được độ kết dính, phần thịt nào giã ít sẽ tạo độ giòn cho miếng chả. Còn phần vây mực cắt ngắn, giã nhuyễn cùng thịt mực chứ không bỏ đi.

Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến độ ngon của miếng chả. Dưới bàn tay khéo léo của người thợ, thịt mực từ nguyên miếng bắt đầu tơi sợi rồi kẹo sệt lại và tạo thành một hỗn hợp thịt. Không phải quá khi yếu tố tay nghề lâu năm sẽ quyết định ai làm tốt công đoạn này hơn.

Sau đó, thịt mực sẽ đem ướp với một số gia vị riêng tùy thuộc vào các cơ sở sản xuất định lượng rồi nắn thành miếng, chiên trong chảo ngập dầu. Cứ thế, từng miếng chả mực trở nên căng phồng, vàng ươm khiến thực khách đứng quan sát không ngừng trầm trồ.

Đối với người dân Hạ Long, chả mực thường dùng kèm với bánh cuốn hoặc xôi nếp. Ví von cho vui như là bánh cuốn Hà Nội không thể thiếu chả quế hay bánh cuốn Sài Gòn nhất định phải có vài miếng chả lụa. Còn xôi ăn kèm chả mực phải được đồ từ nếp ngỗng với hạt nếp mềm dẻo, to tròn, gắp đũa rồi cứ muốn gắp mãi. Với những người thích sự gọn nhẹ hơn thì chỉ cần chiên giòn chả mực, chấm cùng tương ớt, ít dưa leo, sau sống ăn kèm.

Tuy ngày nay, chả mực đã được công nghiệp hóa, nhiều cơ sở sản xuất chả mực Hạ Long còn đem chúng bán trên các trang thương mại điện tử phục vụ cho bà con cả nước. Thế nhưng, chỉ có thưởng thức tại Hạ Long, dùng kèm với bánh cuốn và xôi nơi đây thì mọi người mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của biển cả nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ bánh cuốn Cao Bằng, dùng nước hầm xương thay...

0
(SGTT) - Dù chỉ mới mở bán thời gian gần đây nhưng quán ăn Thủy ở quận 7 lại thu hút sự quan tâm...

Đầu tư vào đất nông nghiệp vùng ven: Được gì và...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu tìm kiếm một không gian sống gần gũi với thiên nhiên...

Giá vé metro Bến Thành – Suối Tiên từ 6.000 đến...

0
(SGTT) - TPHCM vừa công bố giá vé tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Theo đó, vé đi metro có giá từ 6.000...

Mới lạ tô súp cua cô Bông tại chợ Thiếc, gần...

0
(SGTT) - Tọa lạc trong khu chợ Thiếc, quận 11, quầy súp cô Bông đến nay đã hơn 20 năm phục vụ thực khách...

Nở rộ xu hướng thuê mua áo dài gia đình, hội...

0
(SGTT) - Cận Tết, thay vì lựa chọn chụp ảnh chân dung mang tính cá nhân hoá như mọi năm, năm nay nhiều bạn...

Doanh nghiệp xây dựng dân dụng tất bật mùa cuối năm

0
(SGTT) - Thời điểm cuối năm, các công ty xây dựng dân dụng đang trong "cuộc đua" nước rút để hoàn thành hàng loạt...

Kết nối