(SGTT) - Đã là người dân Biên Hoà thì ắt hẳn ai cũng từng một lần nếm thử hoặc nghe nói đến món chả lụi. Theo đó, người dân nơi đây còn gọi nó bằng cái tên trìu mến “chả lụi huyền thoại” bởi hương vị khó quên.
- Bản đồ ẩm thực: Bánh giò nóng, quà sáng gây thương nhớ đất Hà Thành
- Bản đồ ẩm thực: Say lòng thực khách gần xa với hương vị bún mắm nêm Đà Nẵng
- Bản đồ ẩm thực: Đặc sắc món quà vặt nem chua Thanh Hóa
Chả lụi là món ăn bắt nguồn từ thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, thế nhưng khi du nhập vào miền Nam làm cho nhiều người nhầm lẫn và đọc sai thành “chả lụa”. “Lụi” là từ dùng để chỉ việc xiên những que tre nhỏ được vót nhọn qua miếng chả và nướng trên bếp than, là một món ăn quen thuộc với người dân miền Trung. Món ăn bình dân này thu hút không ít giới học sinh – sinh viên, nhất là các bạn sinh viên xa nhà.
Ngày nay, chả lụi Biên Hoà thay đổi hình dáng và hương vị để phù hợp với người dân địa phương song món ăn không những có được nét đặc trưng mà còn được xem như là món quà quê cho những người con miền Trung đang sinh sống tại thành phố này.
Chả lụi được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhưng được chế biến khá tỉ mỉ. Theo đó, nhân làm từ thịt nạc và tôm xay nhuyễn nêm với gia vị, cho vào cối giã để các gia vị thấm chặt vào nhau. Tiếp đến, thêm một ít nhân vào phần bánh tráng mỏng gói thành hình chữ nhật, phần tôm thịt giã nhuyễn giúp dính chặt với bánh. Xiên chả vào que, quét một lớp dầu nóng rồi đem nướng trên lửa than sao cho bánh có màu vàng hồng đẹp mắt.
Đặc biệt, tinh túy của món ăn nằm ở phần nước chấm với sự hoà quyện của nước cốt me, nước mắm, tỏi ớt và vị thơm từ đậu phộng. Miếng chả nướng giòn thơm, cuộn với miếng bánh tráng mằn mặn kèm vị tươi mát của rau sống và cái chua chua của xoài, thấm đẫm vào nước sốt ngọt cay béo ngậy, cắn nghe tiếng rôm rốp giòn tan chinh phục mọi thực khách.
Hiện nay, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Bửu Long, TP Biên Hòa được mệnh danh là “con đường chả lụi” với hàng chục quán lớn, nhỏ san sát nhau. Được biết, ở các tỉnh miền Trung, cây chả lụi thường dài cỡ một gang tay, rộng bằng hai ngón tay khép lại. Vậy mà chẳng hiểu tại sao vào đến Biên Hoà thì kích cỡ nhỏ đi nhiều, chỉ vỏn vẹn bằng một ngón tay. Dù vậy, các quán ở “con đường chả lụi” vẫn chật kín khách, mùi chả nướng xộc vào mũi, khói nghi ngút thơm lừng mỗi khi mở bán. Và không chỉ riêng gì người trẻ Biên Hoà mà có lẽ bất kỳ thực khách nào khi đến đây cũng sẵn lòng thưởng thức món ăn tuy "vặt" nhưng lại khó quên này.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Hoàng Anh