(SGTT) - Là món ăn quen thuộc của người Khmer và có nguồn gốc từ quốc gia Campuchia, bún Xiêm Lo dần trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của tỉnh nhà Long An.
- Bản đồ ẩm thực: “Độc lạ” món bánh ướt thịt nướng tự cuốn của Buôn Mê
- Bản đồ ẩm thực: Thanh mát hương quê với cá lóc đồng nướng trui
- Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum
Để nấu món ăn này thì cá lóc là nguyên liệu chính không thể thiếu. Mà ngon nhất là cá lóc đồng bởi chất lượng thịt ngọt thanh, phảng phất hơi thở của đồng ruộng miền Tây sông nước.
Theo đó, phần đầu cá và xương cá sẽ được đem đi nấu thành nước lèo, thêm ít nghệ tươi giã nhuyễn vừa khử mùi tanh của cá vừa tạo nên hương vị đặc trưng cũng như màu tự nhiên cho món ăn. Được biết, đây là cách nấu thường thấy của người Khmer bởi vì họ chỉ chọn cá lóc để nấu nước dùng thay vì xương heo hầm lấy nước.
Ngày nay, để hương vị thêm phần mới mẻ, một số nơi còn cho thêm da heo cắt dạng vuông và đậu phộng rang vào nấu cùng. Về phần thịt cá, thợ nấu sẽ đem đi quết thành chả, thêm ít nước nghệ tươi tạo màu, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đem hấp hay chiên tùy khẩu vị thực khách nơi họ bán.
Nếu như cá lóc là linh hồn của món ăn thì bún ăn kèm lại là phần nối hoàn hảo cho bún Xiêm Lo ngon trứ danh. Cụ thể, bún chọn nấu phải là bún Miên với sợi bún nhuyễn, thuôn dài và dai dai. Khi có người gọi món, người ta mới bắt đầu cho bún vào tô, chan nước lèo ngập mặt, thêm chả cá lóc, da heo luộc và đầu cá, những thành phần không thể thiếu của món bún này.
Thông thường, bún Xiêm Lo dùng kèm với cây kèo nèo, loại cây dễ bắt gặp ở vùng sông nước Cửu Long. Vị của kèo nèo đặc biệt hợp với hương cá lóc, nghệ tươi trong nước lèo.
Khác với các món bún khác, nước chấm của món bún này không chấm nước mắm mà dùng kèm với muối ớt. Khi tô bún còn nóng hổi, thực khách có thể tranh thủ thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị bún Xiêm Lo. Không phải quá khi các tầng hương vị thanh ngọt từ thịt cá, rau, bún hòa quyện cùng vị béo bùi của đậu phộng, chút cay nồng của muối ớt đủ đưa thực khách đến những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Nếu có dịp về với xứ Long An, mọi người hãy gọi cho mình một tô bún Xiêm Lo để dùng thử. Tin chắc rằng sau cảm giác thích thú sẽ đọng lại sự tiếc nuối không biết khi nào mới được thưởng thức lại ở món ăn này.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phương Đoàn