(SGTT) – Có dịp về thăm vùng đất cực Nam của tổ quốc, du khách nhớ tìm thưởng thức món bánh tằm cay nổi tiếng nơi đây. Ngoài sự ngon miệng thì chứa đựng trong nó còn là tấm lòng, tình quê của người Cà Mau.
- Bản đồ ẩm thực: Độc đáo bún cua thối phố núi Gia Lai
- Bản đồ ẩm thực: Ngọt ngào tô bún cá Kiên Giang khiến “vạn người mê”
- Bản đồ ẩm thực: Bún Xiêm Lo độc đáo nét ẩm thực Long An
Tên gọi bánh tằm cay (hay tầm cay) xuất phát từ sợi bánh có hình dạng to tròn, trắng trẻo như con tằm. Với người dân miền Tây ngày trước, bánh tằm dùng kèm với muối mè, rắc thêm chút dừa khô nạo hoặc kỳ công hơn là thắng nước cốt dừa với đường, muối. Theo thời gian, bánh tằm có thêm nhiều phiên bản khác với nguyên liệu ăn kèm như bì heo, tàu hũ ky, thịt nướng… và rồi bánh tằm cay cà ri gà và xíu mại lại được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích hơn hẳn.
Qua tìm hiểu, ngày trước, người làm bánh tằm phải ngâm gạo qua đêm, đem xay nhuyễn bằng cối đá, trộn với bột năng. Sau đó, dùng tay se sợi bột dài ra theo kích cỡ tùy thích. Cuối cùng đem hấp cách thủy là có thành phẩm sợi bánh tằm. Còn bột cà ri thì thường có đầy đủ thành phần: đinh hương, đại hồi, bột nghệ, quế chi, hạt mùi khô và ớt khô; tất cả rang thơm sau đó nghiền thật mịn.
Khi đã có bột đúng vị thì đem nấu cùng gà đã làm sạch để có sốt cà ri gà tròn vị. Riêng xíu mại cần chọn thịt heo ngon có cả nạc lẫn mỡ, gia giảm gia vị vừa tay để khi kết hợp với nước sốt cà ri vẫn thấy được vị của xíu mại.
Có dịp ghé thăm quán bánh tằm cay Cô Lan ở đường Bùi Thị Xuân, phường 4, TP Cà Mau, người viết mới hiểu vì sao món ăn này lại nổi tiếng đến vậy. Vừa đến trước cửa quán, mùi thơm từ nồi cà ri tỏa ra như lời chào, mời gọi thực khách phương xa ghé đến thưởng thức. Không thể đợi được lâu, người viết gọi một phần ăn, ngắm nhìn chủ quán mở hai chiếc nồi to đang sôi sùng sục, lấy một đĩa bánh tằm, chan lên sốt cà ri cùng một miếng thịt gà, một viên xíu mại, thêm đĩa rau sống và chén muối ớt.
Trải nghiệm thực tế món ăn thì bánh tằm cay phù hợp cho những ai thích sự đậm đà, nồng nàn của hương vị cà ri. Xen lẫn trong hương vị ấy còn là chút ngọt thanh của xíu mại hay sợi bánh tằm kết hợp cùng chút thanh mát của rau ăn kèm. Tất cả những tầng hương vị ấy tưởng như không hài hòa thế mà lại hòa hợp đến nhớ mãi, gắp thưởng thức rồi cứ muốn dùng thêm.
Ngày nay, bánh tằm cay theo dòng chảy văn hóa ẩm thực vùng miền đã xuất hiện ở những thành phố lớn. Thế nhưng, ngồi giữa lòng cực Nam tổ quốc, thưởng thức món ăn này thì có lẽ sẽ là trải nghiệm khó quên đối với những ai yêu thích văn hóa ẩm thực vùng miền.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Hoàng Long