Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Bản đồ ẩm thực: “Bánh kẹp” – Khúc biến tấu lạ từ bánh bột lọc ở Bảo Lộc

(SGTT) – Nhắc về tỉnh Lâm Đồng, mọi người thường nghĩ ngay đến thành phố hoa Đà Lạt. Thế nhưng, cách thành phố này hơn 100km là một vùng đất nhẹ nhàng, nằm lưng chừng Tây Nguyên đại ngàn mang cái tên trìu mến - Bảo Lộc.

Theo đó, nơi này có một món ăn mà có dịp ghé thăm, bạn sẽ được người dân nơi đây giới thiệu. Đó là món bánh bột lọc hay còn gọi là “bánh kẹp”. Bánh bột lọc thì nhiều tỉnh, thành khác cũng có bán thế nhưng bánh bột lọc Bảo Lộc lại mang đến những trải nghiệm ẩm thực khá thú vị.

Qua tìm hiểu nguồn gốc thì mới hay không ai rõ món bánh này có từ khi nào và do ai nghĩ ra. Chỉ biết rằng đây là món ăn được biết bao thế hệ người dân Bảo Lộc, từ nhỏ đến lớn đều yêu thích.

Nghe qua cái tên, có thể nghĩ rằng bánh kẹp chắc là loại bánh làm từ bột, đem nướng và kẹp vào trong thân bánh những loại nhân thịt nào đấy. Thế nhưng, khi thưởng thức qua rồi thì sẽ đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi sự độc đáo của nó.

Cụ thể, bánh kẹp có hai phiên bản là kẹp chấm và kẹp đĩa. Nếu chọn kẹp đĩa, thực khách sẽ được người bán dọn ra một phần ăn gồm đĩa bánh bột lọc được chan mỡ hành và bánh đa bóp vụn trải đều mặt bánh.

Bánh bột lọc Bảo Lộc phiên bản kẹp đĩa.

Trong khi cách thưởng thức kẹp chấm sẽ như bánh hambuger, khi mà người bán dùng hai miếng bánh đa làm lớp vỏ và kẹp vào giữa số lượng bánh bột lọc nhất định. Khi thưởng thức, thực khách chấm bánh với nước tương hoặc nước mắm tùy sở thích. Về nhân bánh bột lọc thì cũng như nhiều nơi khác chỉ gồm hai loại nhân là đậu xanh hoặc nhân tôm.

Bánh bột lọc Bảo Lộc phiên bản "kẹp chấm".

Trên cung đường ghé thăm Đà Lạt, nếu có dịp dừng chân tại Bảo Lộc thì du khách nên thưởng thức qua món bánh kẹp này, để biết thêm về nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Tuấn Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối