(SGTT) - Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng để làm ra một chiếc bánh ép Huế cũng khá công phu, không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân cố đô, bánh ép còn là một lựa chọn không thể bỏ qua của du khách khi đến Huế.
- Bản đồ ẩm thực: Bánh xèo vỏ dân dã chấm mắm cái vùng thôn quê xứ Nẫu
- Bản đồ ẩm thực: Lạ mà quen bánh mít nướng miệt vườn Vĩnh Long
- Bản đồ ẩm thực: Nao lòng bánh răng bừa xứ Thanh
Đi dọc tuyến đường thành phố Huế, không khó để bắt gặp những quán bánh ép tấp nập thực khách từ đầu giờ chiều đến tận tối khuya. Chả biết từ bao giờ mà việc “đánh chén” vài chiếc bánh ép sau mỗi giờ tan học, tan làm đã trở thành thói quen của nhiều thế hệ người dân Huế.
Bánh ép Huế được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá... Trước khi ép, người thợ đã viên sẵn những cục nhỏ, đặt nhân thịt heo rim lên trên. Bánh không được ép sẵn bởi dễ mất đi độ nóng giòn nên phải chờ khi khách đến, người thợ mới bắt đầu đặt viên bột vào giữa hai khuôn gang nóng rực đã được bôi dầu.
Sau khi ép chặt 5 - 6 giây thì mở khuôn ra, thêm trứng và tiếp tục ép xuống vài giây. Trong khi thực hiện, người thợ thường phải lật 2 - 3 lần để bánh được chín đều. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để làm ra một chiếc bánh chín vàng đều, người thợ phải biết canh đúng thời điểm khuôn bánh nóng, ép lực vừa phải để đảm bảo độ giòn của bánh.
Đặc biệt, thứ tạo nên linh hồn cho món bánh ép Huế nằm ở phần nước chấm với nước mắm chua ngọt, ớt tỏi xay nhuyễn và nước tương. Bánh sau khi nướng xong có vị béo ngậy, nóng giòn ăn kèm với đu đủ chua ngọt, rau sống, dưa chuột cùng với vị cay xè, đậm đà của nước chấm khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng đều phải “xiêu lòng” khi thưởng thức.
Ngày nay, bánh ép Huế được biến tấu đa dạng theo nhiều cách khác nhau. Một trong số đó là cách ép bánh trong một thời gian dài đến khi khô giòn để tạo thành chiếc bánh ép khô. Đây được xem là một phiên bản đặc biệt của món bánh ép Huế bởi dù được ép lâu hơn nhưng bánh vẫn giữ được hương vị đậm đà của tôm thịt. Bên cạnh đó, bánh ép khô còn thích hợp để làm quà tặng cho người thân hay mang đi xa.
Du khách sau khi đã ghé thăm sông Hương, lăng tẩm, cung đình thì nên tìm đến những góc phố bán bánh ép để có thể cảm nhận được hương vị đậm đà, tinh tế ẩn giấu trong từng miếng bánh ép vàng ươm đầy hấp dẫn. Bởi nếu đến Huế chỉ thưởng thức “nem công chả phượng” mà quên đi món ăn bình dị ấy thì coi như đã bỏ qua một nửa phần ẩm thực của Huế.
Việt Phong