(SGTT) - Bánh canh ngọt hay chè bánh canh là món ăn quen thuộc của người dân Vĩnh Long, được tạo nên bởi sự hòa quyện của những nguyên liệu nấu kèm như bột gạo, nước cốt dừa.
- Bản đồ ẩm thực: Một thoáng Vĩnh Long cùng bánh tráng cuốn chuối khô bình dị
- Bản đồ ẩm thực: Bánh tằm cay – món quê không thể bỏ qua khi ghé thăm cực Nam tổ quốc
- Bản đồ ẩm thực: Đặc sản chè đắng nổi tiếng Cao Bằng
Bánh canh ngọt là cách mà người dân miền Tây thường gọi về món chè này. Sở dĩ gọi là chè vì họ nấu món này bằng nước cốt dừa béo ngọt và sợi bánh canh vừa dai, vừa dẻo. Đây là một món ăn thường nhật, lúc nào cũng có thể thưởng thức ở các gia đình miền Tây, đặc biệt là người Vĩnh Long chứ không cần vào dịp lễ hay tết.
Để làm món bánh canh ngọt, nguyên liệu cần thiết đầu tiên chắc chắn phải có là bột gạo làm bánh canh, kế đến cần đường, muối và nước cốt dừa tươi. Chuẩn bị thêm tô, muỗng, chày cán bột, thớt, dao và những dụng cụ cần thiết khác để nấu bánh. Chè bánh canh nghe qua thì nghĩ phức tạp nhưng thực chất cũng rất dễ nấu, chỉ với một vài bước nêm nếm đơn giản thì thành phẩm thơm ngon đã ra đời.
Đầu tiên, cho nước sôi vào hỗn hợp bột gạo và muối, trộn đều đến một độ dẻo nhất định. Sau khi nhồi thì cho bột nghỉ khoảng 10 phút, cán dẹt khối bột rồi cắt thành sợi dài vừa ăn. Cho bột đã cắt sợi vào nước sôi, đến khi bột trong là bột đã chín, lúc này đã có thể cho đường vào, gợi ý sử dụng đường phèn để chè được ngon hơn. Nêm nếm ít muối cho vừa miệng và cho vào nồi nước cốt dừa tươi đã chuẩn bị. Tiếp tục khuấy nhẹ nồi bánh cho đến khi sôi thì tắt bếp và cho thành phẩm ra tô thưởng thức.
Khi nấu chè bánh canh tại gia, người ta thường tối giản các bước thực hiện. Tuy nhiên, những hàng bánh canh ngọt bán bên ngoài sẽ nấu riêng nước đường và nước cốt để món ăn được bảo quản lâu hơn. Món chè bánh canh thường được phục vụ thực khách khi còn nóng, vừa lấy ra từ bếp để hương vị béo ngọt của nước cốt dừa và cảm giác dai ngon của bánh canh được giữ nguyên vẹn.
Người Vĩnh Long chuộng vị ngọt nên món bánh canh nước cốt dừa gần như có mặt thường xuyên trên bàn ăn gia đình sau mỗi bữa ăn chính với vai trò là một món tráng miệng. Những dịp gia đình sum họp thì chè bánh canh cũng là cái tên được lựa chọn hàng đầu. Nghe có vẻ lạ tai nhưng thực khách từ phương xa đến nếm thử, ai cũng phải “hờn” bánh canh ngọt vì vị ngon ăn hoài không muốn ngừng nghỉ.
Món bánh canh ngọt không khó để nấu nên nhiều tỉnh ở miền Tây cũng rất ưa thích món ăn này. Mỗi nơi lại có những cách nấu riêng, có chỗ thêm vào lá dứa, có chỗ để thêm mè. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món ăn là sự hòa quyện của nước cốt dừa với sợi bánh canh chắc chắn vẫn sẽ được lưu giữ lại khi phục vụ đến tay thực khách.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Khả Kỳ