(SGTT) - Hòa chung xu hướng tạo hình linh vật mèo cho năm mới 2023, một số người nội trợ trên các trang mạng xã hội ẩm thực đã chế biến những món bánh ngọt không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt.
- Hiểu hơn bộ môn golf qua tạo hình những mẩu bánh kem thú vị
- Vào bếp làm thử món bánh xèo Nhật Bản kiểu 1 người ăn
- Gặp người đam mê "tả thực" bằng kem
Cụ thể, ba thành viên của nhóm ẩm thực Yêu Bếp đã chia sẻ một số công thức làm bánh có liên quan đến tạo hình mèo. Nếu như hai thành viên Ngọc Anh và Quang Trường chọn hình tượng mèo ngộ nghĩnh để làm món bánh quy và bánh trứng đường (macaron) thì thành viên Phan Tú Trang lại chọn thực hiện bánh lưỡi mèo thân quen đối với mọi người.
- 60g bơ lạt nhiệt độ phòng
- 20-25g đường bột
- 15g bột yến mạch
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 110g bột mì
- Ít hương liệu vanila
- Ít muối
- Tạo màu: nâu dùng bột cacao, đen dùng tinh than tre, xanh lá dùng bột tảo biển, đỏ dùng nước cốt củ dền
Cách làm
Bước 1: Đánh nhuyễn bơ sau đó cho đường vào đánh nhuyễn tiếp. Cho bột yến mạch vào trộn đều. Cho lòng đỏ trứng vào trộn đều, sau đó cho một vài giọt vanila.
Bước 2: Rây bột mì, ít muối trộn đều, tạo thành một khối bột. Chia thành các phần, trộn màu theo sở thích.
Bước 3: Tạo hình - cắt bánh: để bột vào ngăn mát khoảng 30 phút, sau đó, mang ra cán dẹt tầm 3mm rồi dùng khuôn cắt. Hoặc nếu tự tạo hình cho bánh thì chia bột làm các phần rồi tạo hình cho khối bột, để ngăn đông khoảng 30 phút mới mang ra cắt.
Bước 4: Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút. Dùng giấy bạc che bánh nếu sợ bị cháy xém màu. Đợi bánh nguội hẳn rồi vẽ trang trí: pha ít nước với đường bột (icing sugar) để tạo keo màu trắng, thêm bột cacao/tinh than tre/vài giọt nước cốt củ dền để tạo màu đen/hồng (dùng tăm để vẽ).
Nguyên liệu
- 2 lòng trắng trứng
- 90g bơ lạt
- 90g bột mì số 8
- 80g đường bột
- 2g chiết xuất vani
- 1/4tsp muối
Cách làm
Bước 1: Làm nóng lò nhiệt độ 200 độ C. Đánh tan bơ lạt, muối và đường bột cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt.
Bước 2: Thêm chiết xuất vani và lòng trắng trứng (chia thành 2-3 lần) vào trộn đều. Rây bột mì vào trộn đều.
Bước 3: Cho bột vào túi bắt kem, tạo hình bánh lưỡi mèo thì cho bột lên khay theo hình dọc và nướng chế độ 2 lửa có quạt nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút. Tạo hình bánh thì cho bột lên khay và dùng muỗng dàn mỏng đều hình tròn.
Bước 4: Nướng bánh nhiệt độ 170 độ C trong 8 phút. Sau khi nướng xong, cuộn tròn bánh lại và đợi nguội.
Nguyên liệu
- 46g bột hạnh nhân
- 42g đường icing
- 35g lòng trắng trứng gà
- 35g đường cát trắng
- 100g bơ lạt (phần nhân)
- 15g bột cacao (phần nhân)
- 35g chocolate đun chảy (phần nhân)
- 60g đường bột (phần nhân)
- 10g lòng trắng trứng (phần tạo hình)
- 50g đường bột (phần tạo hình)
- 1 muỗng cafe nước cốt chanh (phần tạo hình)
Cách làm
Bước 1: Cho phần lòng trắng trứng vào phần đường dùng máy đánh trứng đánh cho đường trở nên dày hơn.
Bước 2: Cho nước cốt chanh vào dùng muỗng khuấy đều rồi pha màu trang trí theo ý thích. Nếu chưa dùng liền thì cần bọc thực phẩm cho hỗn hợp không bị khô.
Gia Hân tổng hợp