Tiết mục quảng diễn Ngũ Phụng Cung Đình độc đáo của nghệ nhân ẩm thực Việt Nam Phan Tôn Tịnh Hải tại Lễ hội Tết Việt 2020 vừa qua đã gây ấn tượng mạnh với đông đảo khách tham quan; vì chỉ từ những thứ rau củ quen thuộc hằng ngày nhưng khi qua tay người nghệ nhân lại có thể biến thành những tác phẩm đầy chất nghệ thuật.
Nữ chuyên gia ẩm thực cho biết, đây thực chất là món nem công chả phụng nhưng được chế biến theo công thức gia truyền, thổi hồn và tạo hình ấn tượng để món ăn được nâng tầm thành một tác phẩm văn hóa nghệ thuật có một không hai trên mâm cỗ ngày tết.
Tác phẩm được trang hoàng với 5 con công (phụng) được trang trí bằng rau củ tỉa vô cùng khéo léo, gồm củ cà rốt, bí đỏ, su su, củ cải... Món ăn nổi bật với năm màu sắc chủ đạo: xanh, đỏ, vàng, trắng, tím tượng trưng cho triết lí Ngũ Hành, đem đến sự ấm cúng hài hòa và vượng khí dồi dào cho gia đình cũng như những người thưởng thức.
Với bề ngang 60cm và chiều cao đến 70cm, tác phẩm Ngũ Phụng Cung Đình được Chef Tịnh Hải cùng đội ngũ gần 10 người là giảng viên trường Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt và bếp trưởng thuộc tập đoàn Little Hội An Group kỳ công trình bày trên khay gỗ (rộng 60cm), mỗi khay nặng 8kg – 10kg. Cùng với đó là món nem rán có nhân làm bằng thịt, rau củ, bánh tráng gạo kết hợp với kỹ thuật chế biến gia truyền, tạo nên một món ăn thuần Việt rất đẹp mắt, ngon miệng, đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe
Lễ hội Tết Việt 2020 (Tet Festival 2020) diễn ra từ ngày 3-1 đến 5-1-2020 tại công viên Lê Văn Tám do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức lần đầu tiên, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực, tạo cơ hội cho hơn 40.000 khách tham quan tìm hiểu, trải nghiệm Tết cổ truyền, các nghi thức lâu đời của dân tộc trong ngày Tết.
Thu Hà