(SGTTO) - Hải sản là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người dùng nếu bạn sử dụng đúng cách cũng như chọn đúng loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng.
Theo đó, chuyên gia dinh dưỡng Bonnie Taub-Dix, tác giả cuốn sách Read It Before You Eat It: Take You Eat It (tạm dịch: Hãy đọc về thức ăn trước khi ăn: Bạn sẽ ăn đúng), cho biết nếu bạn muốn kết hợp nhiều hải sản hơn vào chế độ ăn uống của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn đúng loại. Sau đây là bảy loài hải sản được khuyên dùng bởi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cá hồi Thái Bình Dương hoang dã
Với loại cá này, bạn sẽ nhận được vitamin D, selen hỗ trợ quá trình trao đổi chất, axit béo omega-3 là chất béo lành mạnh bảo vệ chống lại bệnh tim và vitamin B12 tốt cho não và cơ thể.
Một số chuyên gia dinh dưỡng nói rằng cá hồi Thái Bình Dương đánh bắt tự nhiên là lựa chọn tốt nhất. “Cá đánh bắt tự nhiên có nghĩa là cá có thể tự do bơi lội, trong cá ít tích tụ thủy ngân hơn, ít kháng sinh và hormone hơn”, chuyên gia dinh dưỡng Monica Auslander Moreno cho biết.
Cá tuyết Thái Bình Dương
Cá tuyết là một loại cá trắng có vảy, hương vị nhẹ như cá tuyết chấm đen và cá minh thái (pôlăc). Nó là một nguồn cung cấp vitamin B-12, protein, phốt pho và niacin. Hãy thử món cá này nướng kết hợp với bất kỳ loại sốt nào cũng đều tròn vị.
Các nhà nghiên cứu cho rằng đặc tính giảm béo của loại cá này là do lượng lớn protein chất lượng cao có trong cá và các axit amin điều chỉnh sự trao đổi chất của nó.
Cá mòi
Cá mòi tươi hoặc đóng hộp đều bổ dưỡng và giá không đắt. Các loại đóng hộp có cá mòi nguyên con hoặc được phi lê ngâm trong dầu, nước, sốt cà chua hoặc tương ớt.
Chuyên gia dinh dưỡng Bonnie Taub-Dix cho biết: “Nếu bạn không bỏ xương trong cá mòi, thì sẽ rất tốt cho xương của bạn” - bạn sẽ nhận được khoảng 40% giá trị canxi được đề nghị hằng ngày cho mỗi khẩu phần ăn. Vì hầu hết chúng ta không có đủ canxi nên cá mòi là một lựa chọn tốt cho nhiều chế độ ăn kiêng, đặc biệt là những chế độ không sử dụng các chế phẩm từ sữa.
Loài cá có kích cỡ nhỏ này cũng có hàm lượng vitamin D cao trong khi trên thực tế nhiều người trong chúng ta vẫn không được cung cấp đủ vitamin D. Theo chuỗi thức ăn của loài cá trong tự nhiên, những loài cá lớn sẽ ăn những loài cá bé hơn. Cá mòi có kích cỡ nhỏ nên chúng nằm ở cuối chuỗi thức ăn, do vậy chúng có xu hướng chứa ít thủy ngân hơn.
Cá trích
Cá trích là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt trên thế giới, một loại vitamin bảo vệ xương, ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch. Loại cá này có khoảng 300 IU/mỗi khẩu phần 85g.
Vì là một loại cá béo nên cá trích đặc biệt tốt khi nó được hun khói — mặc dù điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ chứa nhiều natri, vì vậy hãy ăn vừa phải. Chuyên gia dinh dưỡng Alix Turoff cho biết: “Theo truyền thống, cá trích ngâm chua được phục vụ trong nước sốt kem chua. Để giúp món ăn đặc biệt hơn, bạn có thể dùng sữa chua Hy Lạp thay cho kem chua và cỏ ngọt (stevia) thay cho đường. Nó thường được trộn với giấm và hành tây băm nhỏ”.
Con hàu
Những viên ngọc nhỏ này chứa nhiều kẽm và có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Nghiên cứu cho thấy những người thừa cân có xu hướng có lượng kẽm thấp hơn so với những người gầy. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, chúng cũng chứa nhiều sắt và selen — một khẩu phần có thể chứa từ 500 đến 1.000mg Omega-3 và hơn 40% giá trị sắt được khuyến nghị hằng ngày. Hàu là loài ăn bằng cách lọc, có nghĩa là chúng không cần phải cho ăn bất cứ thứ gì để sống. Chúng tự kiếm ăn bằng cách làm sạch vùng nước xung quanh.
Tuy món hàu sống rất ngon nhưng hãy thận trọng khi sử dụng: Chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng. Những người mắc bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh gan, hoặc hệ thống miễn dịch suy giảm không nên ăn hàu sống.
Cá hồi vân nuôi
Gần như tất cả cá hồi bán trong siêu thị đều là cá hồi vân nuôi. Việc nuôi cá hồi ở Mỹ được quản lý nghiêm ngặt và các hóa chất mà người sản xuất có thể sử dụng bị hạn chế. Do các trang trại giữ vệ sinh tốt nên cá được bảo vệ tốt hơn khỏi các chất gây ô nhiễm và giữ mức thủy ngân thấp. Loại cá ngon và giá cả phải chăng này chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin B. Thịt cá mềm và hương vị thơm ngon khiến trẻ em ưa thích. Turoff nói: “Cá hồi kết hợp tốt với chanh và các loại thảo mộc như thì là, cỏ xạ hương hoặc mùi tây. Cách chế biến đơn giản là nướng hoặc quay”.
Con trai
Giàu sắt, selen, vitamin B12 và một nguồn kẽm dồi dào, trai cũng chứa ít calo và chất béo nhưng lại chứa nhiều Omega-3. Chuyên gia dinh dưỡng Jenna Appel, chủ sở hữu của Appel Nutrition Inc ở Boca Raton, Florida (Mỹ), nói: “Điểm thú vị nhất của trai là ngoài hàm lượng dinh dưỡng thì chúng rất dễ nấu và bạn có thể tạo hương vị theo hàng triệu cách khác nhau”.
Chuyên gia ẩm thực Schwartz đồng ý rằng trai là một lựa chọn lành mạnh. Cô nói: “Hấp chúng với bơ (thực vật hoặc động vật), tỏi, rượu vang trắng và muối biển. Cách chế biến thật dễ dàng nhưng đem lại một món ăn có hương vị khó quên.”
Xem kết quả
Thanh Thảo
Theo The Healthy