(SGTT) – Với sắc trắng dịu mắt từ sữa đậu nành, điểm tô thêm sắc đỏ, cam của thịt và sắc xanh của rau, củ, tonyu nabe là món lẩu để thực khách cảm nhận hơn về văn hóa ẩm thực của đất nước được mệnh danh là xứ Phù Tang.
- Mới lạ nồi lẩu cuối tuần cùng thịt thỏ, vị thơm như thịt gà
- Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa ẩm ương
- Lâu lâu phá lệ ăn món lẩu “thèm nhưng quá bổ dưỡng”
Trước khi giới thiệu món lẩu ngày hôm nay, thực khách có thể ngạc nhiên khi quốc gia Nhật Bản sở hữu rất nhiều món lẩu với đa dạng nguyên liệu chế biến và phong cách phục vụ. Phải kể đến trong đó là shabu shabu, oden, sukiyaki, yosenabe, chanko nabe. Tận dụng nguyên liệu theo mùa như quốc gia Hàn Quốc, không chỉ lẩu mà các món ăn còn lại của Nhật Bản có khi đúng mùa mới có dịp thưởng thức.
Len lỏi trong dòng chảy ẩm thực Nhật Bản, món lẩu đậu nành - tonyu nabe – khá phổ biến tại Nhật Bản bởi nguyên liệu chính là sữa đậu nành thì lúc nào cũng tìm mua được. Có dịp du lịch nơi đây, thực khách có thể tìm thưởng thức lẩu sữa đậu nành tại các quán trọ hoặc nhà hàng có phục vụ đậu hũ. Ngoài sự ngon miệng, lẩu còn mang lại nguồn năng lượng từ thịt, rau củ và cả dinh dưỡng của đậu nành.
Phần lớn món lẩu Nhật Bản có sử dụng đậu hũ là dạng miếng như đậu hũ khô (koyadofu), đậu hũ chiên (Atsuage) hay đậu hũ cứng; trong khi lẩu tonyu nabe sử dụng sữa đậu nành, nấu từ đậu hũ nguyên miếng.
Về nước dùng, đó là sự tinh tế của sữa đậu nành kết hợp cùng nước dùng dashi. Thế nên, tổng thể hương vị của nước lẩu tonyu là vị ngọt tự nhiên, dịu vị kem béo nhẹ. Nếu thực khách từng thử qua súp hay lẩu miso thường thấy vị cân bằng (miso đậm đà hơn).
Với bất kỳ loại lẩu nào, thịt nhúng kèm vẫn là nguyên liệu không thể thiếu, và ở tonyu nabe có thể là thịt heo, thịt bò, thịt gà. Trong đó, thịt heo chọn phần sườn sụn, thịt bò là ba chỉ, thăn, bắp; còn thịt gà chỉ nên dùng phi lê lọc từ ức. Đến rau, củ nhúng lẩu theo vị nguyên bản là nấm enoki, nấm shimeji, nấm đông cô, bắp cải, hoa cúc tây, củ cải, củ cà rốt…
Cứ thế, đầu bếp tuần tự thực hiện các bước như sơ chế thực phẩm, nấu nước dùng, dọn thực phẩm theo đĩa riêng (thịt ra thịt, rau củ ra rau củ); chuẩn bị nồi, bếp gas rồi đun nóng lẩu. Tùy vào nhóm khách mà nhà hàng có hai dạng menu phục vụ: một là set lẩu với định lượng có sẵn cho 2-4 người; hai là bán riêng lẻ từ nước dùng cho đến thịt, rau.
Đúng như tên gọi, lẩu sữa đậu nành phù hợp cho những bữa tiệc họp mặt cần sự thanh đạm, cần vị thanh ngọt mà người dùng có thể là trẻ nhỏ hoặc người lớn. Hay ngay cả những bạn trẻ ưa thích lối sống lành mạnh cũng có xu hướng chọn tonyu nabe.