Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Ẩm thực cuối tuần: Chọn cá chình nguyên con, nửa làm lẩu mắm, nửa đem nướng muối ớt

(SGTT) – Một tuần bận rộn cũng qua và những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho hai ngày nghỉ cuối tuần lại đến. Hôm nay, Trưa nay ăn gì gợi ý cá chình nguyên con chia thành hai phần: một nửa đem nấu lẩu mắm, nửa còn lại ướp muối ớt và nướng.

Nhắc đến cá chình, thực khách thưởng thức qua rồi không chỉ nhớ về chúng bởi phần ngoại hình mà còn là chất lượng thịt. Dù ngoại hình giống lươn nhưng cá chình không có vảy, sống ở cả vùng nước ngọt và nước biển.

Chính vì dưỡng chất và độ thơm ngon, thịt cá chình nghiễm nhiên nằm trong thực đơn hải sản ở những nhà hàng cao cấp, được quan tâm không kém cạnh các loài hải sản giá trị khác như tôm hùm, cua biển. Tại nhà hàng, cá chình thường bán theo dạng combo, mua một con và nấu thành 2-4 món ăn. Trong đó, phổ biến nhất là combo 2 món: thịt cá chình nướng muối ớt và lẩu mắm cá chình.

Cá chình nướng muối ớt: Đây là cách chế biến được ưa chuộng nhất nhằm giữ lại độ béo ngọt của thịt cá. Nhờ gia vị ướp là muối ớt mà thành phẩm thịt cá săn lại, gắp miếng nào, vừa vị miếng đó. Để làm cá chình nướng muối ớt, người nấu cần sơ chế cá thật kỹ, loại bỏ nhớt và dùng dao tách thịt, cắt khúc vừa ăn.

Trước khi nướng thì thịt cá cũng nên ướp qua ít gia vị như nước mắm, tiêu, bột ngọt để khử mùi. Trong thời gian đợi thịt thấm gia vị, người nấu trộn hỗn hợp sốt muối ớt để quét lên mặt cá. Đó là hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, màu đường, sốt đồ nướng. Cuối cùng, đợi lò than nóng, than cháy rực lửa thì cho cá lên nướng đều hai mặt.

Dù chỉ là nướng cá nhưng mẹo để thịt cá giòn mặt ngoài, mọng nước mặt trong là nướng một mặt, khi nào thịt chuyển màu nâu cánh gián thì trở mặt. Mỗi mặt chỉ trở đúng một lần tránh thịt cá bị nát. Cuối cùng, dọn thịt cá lên đĩa, kèm ít rau salad, chén nước mắm chua ngọt hoặc chén muối ớt cho những ai muốn ăn đậm đà hơn.

Lẩu mắm cá chình: Chọn điểm nhấn ẩm thực hiện đại, đầu bếp fusion món lẩu mắm mới lạ hơn khi dùng thịt cá chình. Thông thường, lẩu mắm chỉ dùng cá lóc, cá basa, cá bông lau, cá điêu hồng bởi hương vị miền Tây dân dã nhưng khi kết hợp với thịt cá chình thì cũng rất bắt vị. Thịt cá chình sơ chế tương tự món nướng muối ớt, cắt khoanh vừa ăn. Nước dùng lẩu mắm nấu từ mắm chưng, là hỗn hợp nhiều loài cá miền Tây nên có vị thơm riêng.

Nước dùng đã có, thịt cá cũng đã sẵn sàng, lúc này việc đơn giản của người bán là chọn thức ăn kèm. Đó là bông súng, điên điển, hoa chuối, rau muống và không thể thiếu rau nhút. Một số nhà hàng làm mới topping khi có thêm những viên thịt thả lẩu mà giới trẻ ưa chuộng, khổ qua cà ớt, chả cá nhồi ớt ngoài bún tươi.

Qua khảo sát, giá cá chình tươi khoảng 240.000 đồng/kg (trọng lượng từ 2 – 5kg). Còn tại các nhà hàng, cá chình nướng muối ớt có giá bán 250.000 đồng/phần; lẩu mắm cá chình khoảng 500.000 đồng/phần (set ăn dành cho nhóm khách 2-4 người). Món nước gợi ý: Các loại trà nóng để trung hòa vị món ăn, khi thưởng thức cũng ngon miệng hơn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình dị cháo cá lóc đậu xanh, món dễ nấu và...

0
(SGTT) - Cháo cá tràu (cá lóc, cá quả…) nấu đậu xanh là món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là món cháo...

Trưa nay ăn gì: Khám phá món cá đặc trưng trong...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt cá thơm lừng được nướng vừa tới thấm vị mặn mà từ muối, món cá điêu hồng nướng muối...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá...

0
(SGTT) – Cá hồi là nguồn thực phẩm lành mạnh thường được kết hợp trong các món salad. Trưa nay ăn gì chọn giới...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị biển cả cùng cá thu...

0
(SGTT) – Dù có cách ướp đơn giản khi chỉ dùng muối rồi đem nướng, vậy nhưng, cá thu nướng lại là món ăn...

Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Dù có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng cá cơm lại chế biến thành nhiều món ăn dân dã, vùng miền hấp dẫn....

Độc đáo món canh môn tím nấu cá trê hồng

0
(SGTT) - Môn tím là loại cây cho thu hoạch ở phần củ, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong...

Kết nối