(SGTTO) - Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tiểu học bị ngộ độc thực phẩm tại quận 2, ngày 15-9, UBND quận 2 (TPHCM) đã tổ chức họp báo để cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến sự việc này.
Theo đó, trong những ngày qua đã có 53 nạn nhân của vụ nghi ngộ độc, trong đó Bệnh viện quận 2 đang chăm sóc, điều trị cho 26 học sinh, một giáo viên, một bảo mẫu, một em bé 2 tuổi (là em của một học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, do học sinh mang bánh về cho em ăn cùng) và 23 em đang được theo dõi do có rối loạn tiêu hóa nhẹ. Ngoài ra, còn một học sinh đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Chia sẻ trên báo Dân Việt, bác sĩ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế quận 2, Phó ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm quận 2, cho biết ngay sau khi nắm thông tin, cơ quan chuyên môn nhanh chóng tập trung rà soát các trường hợp học sinh có triệu chứng ngộ độc để xử trí. Đồng thời, cơ quan này cũng lập biên bản niêm phong các mẫu thức ăn, lấy mẫu nguồn nước để kiểm nghiệm.
Cơ quan chuyên môn đánh giá nhiều khả năng nguồn gây ngộ độc là bánh su kem được sử dụng trong bữa xế tại trường. "Do cả 2 trường Tiểu học Bình Trưng Đông và Nguyễn Văn Trỗi gần nhau, đều ăn cùng món ăn trưa, chỉ có khác biệt ở bánh ăn xế và xảy ra ngộ độc", BS Trương Thanh Trung chia sẻ thêm.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Trung, để xác định chính xác nguyên nhân, phía Bệnh viện quận 2 đã chủ động lấy mẫu bệnh phẩm nuôi cấy và xét nghiệm để đối chứng với các mẫu. Việc nuôi cấy phải mất từ 10 - 14 ngày mới có kết quả.
Chia sẻ về tình hình các trường hợp bị ngộ độc, ông Trần Văn Khanh - Giám đốc bệnh viện quận 2 cho biết, trong các trường hợp nhập viện thì có 29 người phải truyền dịch, còn lại chủ yếu theo dõi và động viên tâm lý. "Trong ngày hôm qua có 13 học sinh xuất viện và buổi chiều có 10 em nữa. Số em còn lại đang điều trị ở khoa nhi hiện đáp ứng tốt, các triệu chứng sốt, tiêu chảy, ói mửa đã được xử lý theo phác đồ và xuất viện trong vài ngày tới", ông Khanh nói.
Phúc An tổng hợp